Thoạt nhìn, Masala Chai trông rất giống trà sữa mà chúng ta hay uống (có lẽ vì vậy mà Trà Masala còn được gọi là latte kiểu Ấn), nhưng thức trà này thơm ngon, bổ dưỡng hơn nhiều.
Trời lạnh được cuộn mình trong chiếc chăn len ấm, nhâm nhi tách trà nóng thì còn gì tuyệt bằng. Nhưng thay vì trà thông thường, bạn hãy thử tự nấu Masala Chai, thức uống nồng ấm tuyệt vời của người Ấn, đảm bảo hương vị ấn tượng này sẽ giúp cho ngày đông của bạn bớt lạnh đi rất nhiều.
Ẩm thực Ấn Độ nói riêng và các nước Nam Á nói chung nổi tiếng với cách sử dụng gia vị, thảo mộc rất tinh tế trong từng món ăn, thức uống. Trong đó, Masala Chai là một dấu ấn quốc ẩm đậm nét của Ấn Độ, pha trộn hoàn hảo giữa trà và những loại gia vị, thảo mộc. Trong tiếng Hindu, “Chai” có nghĩa là “trà”, còn Masala chính là hương vị “cay nồng”. Thoạt nhìn, Masala Chai trông rất giống trà sữa mà chúng ta hay uống (có lẽ vì vậy mà Trà Masala còn được gọi là latte kiểu Ấn), nhưng thức trà này thơm ngon, bổ dưỡng hơn nhiều.
Không có công thức tuyệt đối cho Masala Chai, bởi vì mỗi người có thể pha món này bằng những nguyên liệu mà mình ưa thích. Nhưng về cơ bản, trà Masala cần có bốn thành phần chính: trà, sữa, chất ngọt và gia vị - thảo mộc. Về trà, người Ấn có loại trà đen đặc trưng, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kỳ loại trà đen nào thông dụng nhất. Sữa sử dụng trong Masala Chai là sữa tươi không đường nguyên kem. Chất ngọt thì người Ấn Độ dùng rất phong phú, từ đường cát, đường nâu, đường phèn, đường thốt nốt, mật ong, mật mía, sirô dừa… Gia vị, thảo mộc mới là thứ đáng nói đối với người Ấn Độ, gia vị có tầm quan trọng vô cùng lớn trong đời sống thường ngày. Với món Trà Masala này, nguyên liệu phổ biến thường là tiêu, gừng, quế, hồi, thảo quả, đinh hương, bạch đậu khấu…
Trong công thức gợi ý dưới đây, chúng ta sẽ sử dụng những nguyên liệu dễ tìm và tương đối dễ uống nhưng cũng không mất đi hương vị ấn tượng của thức uống độc đáo này.
1. Nguyên liệu
- Trà đen (Lipton túi lọc): 2 gói
- Sữa tươi không đường nguyên kem: 200ml
- Thảo quả: 1 quả
- Quế: 1 thanh nhỏ
- Đinh hương: 1 nhúm
- Gừng: 3-4 lát
- Nước lọc: ½ cốc
- Đường tùy khẩu vị
2. Cách làm
- Rang qua quế, thảo quả, đinh hương cho thơm. Giã sơ trước khi cho vào nồi nấu.
- Đun sôi nước, nhúng túi trà cho trà tan. Thêm đường quấy đều.
- Thả gừng, quế, thảo quả, đinh hương vào đun nhỏ lửa khoảng 2 phút.
- Đổ sữa vào đun thêm 5 phút.
- Tắt bếp, lọc bỏ bã, dùng nóng, có thể rắc thêm bột quế cho tăng hương vị.
Trà Masala cần có bốn thành phần chính: trà, sữa, chất ngọt và gia vị - thảo mộc.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn / Mẹ Ju-Ke)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét