THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cá lồi xối mỡ hành

Cá lồi xối mỡ hành là đặc sản của miền biển Phan Thiết. Đây loài cá có lớp da trơn, thoạt nhìn thì giống cá đuối nhưng nhỏ hơn và không có đuôi dài. Thịt cá mềm và có vị ngọt nên được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, điển hình là nấu canh chua, kho sả ớt, xào lăn... món nào cũng đem lại hương vị thơm ngon khó diễn tả.
 Cá lồi được xối mỡ hành tỏa hương thơm rất hấp dẫn.
Riêng với những người thích ăn món cuốn thì cá lồi cuốn bánh tráng là món không thể bỏ qua. Cũng chế biến bằng cách hấp như các loại cá biển khác, nhưng cá lồi sau đó còn được xối mỡ hành lên thân cá, đem lại món ăn vừa beo béo vừa có hương thơm thoang thoảng của hành. Ăn kèm là rau sống, bún tươi, bánh tráng và chén nước mắm ớt chanh hoặc mắm me.
Ăn kèm là bánh tráng, các loại rau, bún tươi và bánh tráng chiên giòn.
Để ăn món này tròn vị nhất thì không nên chọn loại bánh tráng quá mặn hoặc quá ngọt, vì thịt cá đã ngọt mà nước chấm cũng được pha theo đúng khẩu vị rồi. Bánh tráng dày quá khi ăn sẽ khó khăn còn mỏng quá thì lại không có cảm giác.
Đây là món cá cuốn bánh tráng đặc sản của các tỉnh ven biển Nam Trung bộ.
Nước mắm ăn chung với cá lồi xối mỡ thường là mắm pha chua ngọt hoặc nước mắm me tùy theo sở thích của bạn. Ăn với nước mắm chua ngọt, bạn sẽ thấy sự hài hòa giữa vị ngọt của cá, vịt chua của nước cốt chanh, mằn mặn của nước mắm xứ biển, cay cay của ớt giã nhỏ và đủ thứ mùi vị khác nhau cùng độ thanh mát của các loại rau. Một số người còn có sở thích đánh nhuyễn miếng gan của cá vào nước chấm để tăng vị béo. Tất cả hòa quyện với nhau rất nhẹ nhàng.

1. Nguyên liệu

- 1 con cá lồi (khoảng 0.5kg-1kg)
- 50g mỡ heo
- 4 nhánh hành lá
- 1 quả ớt đỏ
- Gia vị: muối, bột nêm, tiêu

2. Cách làm

- Sơ chế cá:
Cá lồi khi trưởng thành có thể nặng đến 5kg. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chọn những con khoảng từ 1 đến 2kg, vì khi đó thịt cá mềm, béo, lớp sụn bên trong còn mềm và quan trọng nhất là cá sẽ không có mùi hôi đặc trưng như những con cá lớn.
Đây là loại cá da trơn, nên phải dùng dao cạo sạch lớp nhờn, hoặc có thể dùng lá sả để chà cho sạch.
Tiếp đến mổ bụng, bỏ hết ruột. Rửa cá bằng nước muối và chanh hoặc quả tắc rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, để ráo.
- Cắt cá ra thành những miếng nhỏ vừa (khoảng 2 ngón tay) rồi xếp cá vào khay hấp cách thuỷ khoảng 25 phút.
- Trong thời gian hấp cá, ta làm mỡ hành. Mỡ heo thái hạt lựu, cho lên chảo và rán vàng, cho hành lá và ớt đỏ thái nhuyễn vào. Thành hỗn hợp sốt mỡ hành.
- Cá hấp chín cho ra đĩa, rưới mỡ hành, rắc lạc rang lên và ăn khi còn nóng.
- Lấy một miếng bánh tráng mỏng, cho các loại rau như xà lách, húng quế, tía tô, chuối chát, dưa leo, xoài xanh... ít bún tươi, thịt cá, cuốn tròn lại và thưởng thức với nước chấm. Thịt cá béo ngọt hòa trong hương vị thanh mát của các loại rau vừa ngon miệng lại không gây cảm giác ngấy.
- Cách pha nước chấm:
Tỏi ớt giã nát, 3 thìa đường + 1 thìa nước cốt me + 3 thìa nước mắm + 120lm nước, khuấy cho hỗn hợp tan đều, khi ăn thì cho thêm lạc rang giã nát vào.
- Nếu ăn cùng cơm thì chấm nước mắm nguyên chất và chút ớt.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.