THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Lòng heo luộc kiểu Bắc

Lòng dồi mỗi nơi mỗi khác nhau, tùy theo nguyên liệu cho vào sẽ dẫn đến mùi vị khác. Nếu các bạn thích lòng dồi miền Bắc thì xin tham khảo cách làm bên dưới nhé!

1. Nguyên liệu

- 4 khúc lòng già
- Ngổ (ngò om), rau răm, húng quế: 1 nắm tay
- 4 cây Hành lá
- 1 củ Hành tím khô
- 1 củ Tỏi
- 150-200 ml Tiết (huyết) lỏng (tiết nước) hay 1/2 -2/3 chén cơm
- 100 g Thịt băm
- 100 g Mỡ chài (Không có thì dùng mỡ gáy hoặc mỡ khổ)
- Mắm, gia vị
- Dây để buộc, que nhọn để xiên

2. Cách làm

- Lòng heo rửa sạch với muối, lộn từ trong ra ngoài rồi rửa bằng nước mắm, sau đó rửa qua nước lạnh rồi rửa lại bằng dấm, lôn lại, rửa dưới vòi nước cho sạch và bớt mùi hôi.
- Hành, tỏi băm nhỏ. Rau thơm, hành lá cắt nhuyễn, mỡ cắt nhỏ
- Trộn hành, tỏi, rau, hành lá, ớt bằm, thịt cùng với mỡ, đổ 1 ít tiết vào, cho mắm, tiêu, 1 xíu đường, bột tỏi (nếu có), hạt nêm, trộn đều, nếu thấy khô thì cho thêm tiết
- Cột 1 dây 1 đầu lòng rồi nhồi hỗn hợp vào, cột đầu dây còn lại
- Luộc ngập nước, khi nước sôi, vừa luộc vừa xiên, châm lỗ nhỏ cho thủng miếng dồi để tránh lòng căng quá bị bục ra. Luộc khoang 15-20 phút tùy độ dày của lòng. Đến khi xiên không thấy tiết chảy ra, luộc thêm 5 phút nữa là được.
- Pha mắm dấm, hoặc mắm gừng theo kiểu miền Nam. Ăn kèm với rau thơm và cháo tiết.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.