1. Nguyên liệu
- 1 kg thịt nạc vai
- 400 g ruột heo
- 200 g da heo
- 10 nhánh sả
- 8 lá chanh
- 4 củ hành tím
- Gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu bột, ít tiêu sọ
- 4 muỗng canh mắm
2. Cách làm
- Thịt và da heo mua về rữa sạch với muối và dấm. Da heo đem luộc 10 phút, da heo chín vót ra đẻ ráo và nguội rồi cắt sợi, thịt nạc cắt mỏng dài 3 cm.
- Lá chanh cắt sợi nhỏ ,sả và hành tím bào băm nhỏ.
- Cho toàn bộ thịt da heo. Sả, hành tím, lá chanh vào nồi cùng với 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng xà phê tiêu và ít tiêu sọ, trộn đều tất cả hỗn hợp để 30 phút cho ngấm gia vị.
- Lòng heo làm sạch ,lộn ngược phía trong ra ngoài gỡ bỏ hết phần mỡ bên trong. Sau đó cho 2 mỗng canh mắm vào lòng hèo chà rửa cho sạch rữa lại nước lạnh cho kỷ tồi tiếp tục cho thêm nước mắm vào làn nữa chà rữa sạch với nước rồi để ráo.
- Nhồi thịt vào lòng heo đã làm sạch. Khi nhồi thịt không nên nhồi quá chặt hay quá lỏng bởi nếu chặt quá dồi sẽ bị nứt mà lỏng quá khi luộc thịt sẽ rời mất ngon. Dồi thịt từng khúc cỡ 8-10 cm thì buộc chỉ lại thành từng khúc, nhồi xong lấy tăm nhọn đâm vào các khúc dồi nhằm giúp khi luộc không bị nứt và không khí bên trong được thoát ra ngoài.
- Cho toàn bộ dồi vào nồi để luộc khoảng 20 phút, sau khi luộc thịt bên trong quyên cùng với da và các gia vị lúc này khúc dồi cứng và chắc lại.
- Khi ăn cắt từng khúc dồi đem chiên vàng đều. Khi chiên vàng rồi cắt từng lắt khoảng 1 cm trình bày ra đĩa, ăn cùng với tương ớt rất ngon.
Những khúc dồi còn lại ăn không hết có thể để ngăn mát 1 tuần còn không thì để ngăn đông khi nào muốn ăn cho xuống ngăn mát cho rã đông rồi đem chiên ăn vẫn ngon như bình thường. Muốn nhồi nhanh và dễ thì cắt cái chai làm cái phểu gắn vô lòng heo và cho thịt vào nhồi rất dễ dàng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét