Vị chua thanh của xoài bao tử kết hợp với vị giòn sần sật của tai mũi lợn mán tạo nên hương vị món nộm rất ngon và hấp dẫn, chỉ muốn ăn hoài mà không thấy ngán.
1. Nguyên liệu
- Tai, mũi lợn mán: 1-2 chiếc
- Xoài bao tử: 5-6 quả
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Vừng trắng: 10g
- Rau thơm: rau húng, rau mùi tàu, rau mùi
- Tỏi, sả, ớt: vài củ
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm: vừa đủ
2. Cách làm
- Xoài bao tử rửa sạch gọt vỏ ngâm nước muối loãng cho xoài bớt thâm.
- Tai mũi lợn mán đã được thui qua sẵn, đem rửa sạch rồi cho vào âu to cho vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 nhánh sả thái nhỏ, vài lát ớt rồi ướp trong khoảng 30 phút.
- Chuẩn bị một nồi hấp cho tai và mũi lợn mán vào hấp chín trong khoảng 15 phút là được.
- Thịt chín cho ra để nguội rồi thái tai và mũi thành những miếng mỏng vừa ăn.
- Tỏi ớt băm nhỏ. Rau thơm mùi rửa sạch cắt nhỏ. Cà rốt thái sợi. Xoài bao tử gọt vỏ, thái miếng mỏng, bỏ hột. Vừng rang chín.
- Pha nước mắm trộn theo tỉ lệ 1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dấm gạo quấy đều sau đó cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
- Vì xoài bao tử sẽ rất chua nên trộn chút đường vào xoài và và cà rốt để riêng.
- Chuẩn bị âu to, cho tai mũi vào tiếp theo cho nước mắm trộn vào cuối cùng là xoài bao tử, cà rốt và rau thơm mùi cắt nhỏ vào đảo đều cho nộm được ngấm đều gia vị.
- Dọn nộm xoài trộn mũi lợn mán ra đĩa, rắc thêm chút vừng rang vàng vào và bắt đầu thưởng thức.
Vị chua thanh của xoài bao tử kết hợp với vị giòn sần sật của tai mũi lợn mán tạo nên hương vị món nộm rất ngon và hấp dẫn, chỉ muốn ăn hoài mà không thấy ngán.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Thùy Duyên / Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét