THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt lợn nướng hạt dổi và hạt mắc khén

1. Nguyên liệu

- Thit lợn thường loại lợn sạch, hay thịt lợn mán hay còn gọi là lợn lửng: 1kg, chọn phần thịt ba chỉ là ngon nhất
- Hạt mắc khén, hạt dổi dùng 2 hạt (có cho vào sẽ thơm ngon hơn không có thì dùng mắc khén không cũng được)
- Hành khô, sả băm nhỏ
- Ớt
- Lá móc mật
- Gia vị: mì chính, bột canh, hạt nêm, một chút nước mắm ngon
- Phần chẳm chéo: mắc khén, hạt dổi, mùi tàu, mùi ta, húng dũi (húng bạc hà), 1 quả chanh

2. Cách làm

- Đầu tiên, rang hạt mắc khén cho thơm rồi nghiền thành bột nhỏ ( Nếu xay to khi ăn sẽ bị lạo xạo khó ăn lắm).
- Hạt dổi nướng qua trên bếp ga rồi đem giã nhỏ. Chia hạt dổi làm 2 sao cho 1 hạt dùng để ướp, hạt còn lại để làm chẩm chéo.
- Thái thịt lợn thành các miếng vuông vừa ăn.
- Ướp thịt với 1-2 thìa cafe bột mắc khén nhỏ tùy theo từng khẩu vị, 1 hạt dổi, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa nhỏ bột canh, 1 thìa cafe mì chính, hành khô, sả băm nhỏ, ớt thải nhỏ. Trộn đều thịt với các gia vị trên ướp trong khoảng 30-40 phút cho thịt ngấm đều.
- Khi xiên: kẹp 1 miếng thịt, 1 lá móc mật gấp làm đôi xiên đều và nướng trên than hoa là ngon nhất. Nướng vàng đều 3 mặt thịt còn mặt bì đừng nướng vàng. Vì như thế bì bị dai. Ưu điểm của nướng xiên là thịt sẽ mềm ngọt và không bị dai.
Còn nếu không có xiên có thể kẹp thịt vào vỉ, nướng cho gần chín thịt mới cho lá móc mật vào để tránh lá bị cháy . Nướng thịt chín tới thôi ạ. Nhược điểm của nướng vỉ là thịt sẽ hơi khô và bì hơi dai ạ!
- Thịt chín ăn ngay khi còn nóng là ngon nhất. Dùng các gia vị như mắc khén, hạt dổi, mùi tàu, mùi ta, húng dũi… để làm chẩm chéo.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Đặc Sản Gia Hưng)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.