Lá mắc mật là loại lá tạo hương đặc trưng của vùng núi phía bắc, tuy nhiên loại lá này lại được sử dụng chủ yếu vào các món nướng hoặc xào. Bạn đã một lần thưởng thức lợn mán hấp lá mắc mật hay chưa?
Lá mắc mật khi hấp nóng trở nên mềm hơn, tỏa ra hương nồng quyện chặt trong từng thớ thịt ngọt mềm. Khác với phong vị của nướng hay xào, thịt lợn mán hấp có hương vị giản đơn, thuần nhất hơn nhiều.
Không đậm đà như những phương pháp chế biến khác nhưng lợn mán hấp là lựa chọn số một nếu bạn muốn cảm nhận trọn vẹn hương vị của món lợn mán. Giữa vô vàn những món ngon khác, vẻ giản dị của lợn mán hấp mắc mật vẫn không hề bị che lấp. Hãy thử món ăn này nếu bạn có cơ hội nhé!
1. Nguyên liệu
- Thịt Lợn mán: 500g
- Lá mắc mật
- Hạt dổi
- Dầu hào, hạt nêm
Thịt lợn mán
2. Cách làm
- Thịt lợn mán đem rửa sạch, cạo kĩ phần lông, để ráo nước. Sau đó, ướp thịt lợn mán cùng dầu hào, hạt nêm và lá mắc mật băm nhỏ trong vòng 1 - 2 tiếng.
Lá mắc mật
- Cho thịt lên chõ/xửng hấp trong khoảng 30 phút.
- Sau thịt chín, để thịt thật nguội rồi thái lát mỏng. Bày thịt ra đĩa cùng cà rốt, rau mùi và ớt tỉa.
- Thịt lợn mán hấp có thể chấm với muối bột canh muối chanh. Cũng có thể chấm với tương bần hoặc mắm nguyên chất. Nhưng người Mường lại thường rang muối khô trộn cùng hạt dổi hoặc mắc khén, hai loại gia vị này đặc biết có hương thơm đặc biệt nồng.
3. Lưu ý
- Nên chọn phần thịt mông hoặc chân giò để có độ mềm vừa phải.
- Lưu ý canh lửa, không nên để thịt hấp quá lâu, vì thịt sẽ bị săn lại, mất đi vị ngọt đặc trưng của thịt lợn mán.
- Có thể thêm cốt dừa lên phần thịt khi hấp để tăng độ ngậy.
- Lá mắc mật có thể băm nhỏ hoặc để nguyên nhưng thái nhỏ sẽ có hương thơm hơn.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét