THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Lợn Mường nướng riềng mẻ

Nếu có dịp lên Hòa Bình thưởng thức món lợn Mường nướng riềng, mẻ trong không khí của núi rừng Tây Bắc và nhâm nhi cùng chén rượu men lá thì quả là không gì thú bằng.
Lợn Mường còn gọi là lợn cắp nách vì có hình dáng nhỏ, có thể ôm bên người được. Trong điều kiện đồi núi, chúng được chăn thả trong rừng, chỉ ăn cây, cỏ, chính vì thế nên thịt lợn rất chắc, ít mỡ, thơm ngon, có vị ngọt không gây cảm giác ngấy cho người thưởng thức.
Người Mường ở Hòa Bình hay mổ lợn vào những dịp lễ, Tết hay hội hè. Món thịt được chế biến thành những món ăn như luộc, món nướng, rựa mận, chả quấn lá móc mật... Trong số những món ăn chế biến từ thịt lợn thì phải kể đến món lợn nướng riềng mẻ được thực khách cho là hấp dẫn nhất.

1. Nguyên liệu

- Thịt lợn Mường: 1 kg (vì quá trình nướng sẽ mất đi kha khá lượng mỡ trong thịt nên khi chọn thịt thì tốt nhất là chọn phần có mỡ nhiều hơn)
- Sả (5 củ), riềng (5 củ), hành khô (2 củ), tỏi (2 củ)
- Gia vị: 1 chén mẻ, 1 thìa hạt dổi, mắm tôm, mật ong, rượu trắng, nước mắm, dầu ăn đủ dùng

2. Cách làm

- Để làm món lợn Mường nướng riềng mẻ, thịt lợn chọn loại thịt vai hoặc ba chỉ (vừa thịt vừa da), đem rửa sạch, thái thành từng miếng vuông vừa ăn, khoảng 2cm.
- Sả, hành, tỏi bóc vỏ, đậ dập và băm nhỏ. Riềng giã nhỏ.
- Ướp thịt khoảng 20 phút với các loại gia vị như riềng, sả, mắm tôm, mẻ, nước mắm, rượu trắng, hạt dổi... Để gia vị được ngấm đều thì có thể đảo nhẹ phần thịt.
- Xiên thịt đã tẩm ướp vào que tre hoặc xếp trên vỉ rồi đem nướng trên than hoa, khi nướng thịt chú ý tẩm đều dầu ăn cho miếng thịt không bị khô và giúp tăng độ béo ngậy cho món ăn.
Khi thấy thịt có màu vàng và tỏa mùi thơm, bạn quét 1 lớp dầu ăn nữa lên miếng thịt rồi nướng thêm 5 phút nữa rồi cho thịt ra đĩa.
- Nướng thịt đến khi bề mặt thịt cháy cạnh, bên trong thịt chín tới, đỏ hồng, ngọt vị và tỏa mùi thơm là được.
Thịt lợn nướng riềng mẻ được chấm cùng với gia vị là một chút hạt mắc khén xay nhỏ cùng muối ớt và chanh hay tương ớt. Ăn kèm các loại rau thơm: húng quế, húng dũi, lá mơ lông, ...
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.