Không ai là phủ nhận tác dụng của bí đỏ (bí ngô), vì chứa nhiều loại vitamin khác nhau, cung cấp hàm lượng sắt đáng kể, lại tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện chức năng hệ tim mạch. Mùa đông mà ăn súp bí đỏ với cà rốt, thêm chút hành tây và gừng nữa thì cứ tin tưởng là ít bị ốm.
Thêm nữa cũng giống như cà rốt, bí đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngăn ngừa nguyên nhân gây ung thư.
1. Nguyên liệu
- 700g bí đỏ (bí ngô) (nhớ chọn loại bí mịn và ít xơ)
- 300ml nước (có thể dùng nước hầm gà)
- 250ml sữa tươi
- 50ml kem tươi (tùy chọn)
- 1 củ hành tây
- 3 tép tỏi
- ½ thìa cafe muối
- 1 thìa canh bơ
- Tiêu
- Vài cọng mùi ta (ngò rí) dùng để trang trí
2. Cách làm
- Bí đỏ bổ ra, lấy thìa nạo hết hạt đi. Nạo/ gọt sạch vỏ ngoài. Rửa sạch, thái nhỏ 1x1cm (càng nhỏ càng nhanh nhừ)
- Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Mùi ta (ngò rí) rửa sạch.
- Cho bí đỏ + nước + muối vào nồi, đun sôi, hạ lửa nhỏ để hầm khoảng 10 phút cho mềm (thời gian tăng hay giảm tùy theo cắt bí ngô to hay bé, nếu kiểm tra thấy mềm là được).
Nếu dùng nước hầm gà, thì trước khi nấu súp bí đỏ phải hầm xương gà khoảng 2 tiếng, nếu có nồi áp suất thì chỉ mất 30 – 45 phút. Cho chút muối + hành tây + gừng cho thơm.
- Ở một chảo khác, cho bơ vào đun nóng chảy, cho hành tây và tỏi vào phi thơm, lưu ý: chỉ khử mùi vừa thơm, không cháy vàng nhé.
- Trút phần hành tỏi này vào nồi bí đỏ đã mềm.
- Dùng máy xay cầm tay để xay nhuyễn hỗn hợp, khi hỗn hợp vừa nhuyễn, cho sữa tươi vào xay tiếp khoảng 2 phút đến khi hỗn hợp hoàn toàn sánh mịn là được.
Nếu không có máy xay cầm tay thì cho tất cả bí đỏ + sữa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
- Bật bếp đun sôi lại, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho 30ml kem tươi vào nồi, quậy đều. Tắt bếp.
- Múc ra đĩa trũng lòng hoặc bát, cho thêm chút kem tươi nếu thích, trang trí bằng lá mùi cho đẹp mắt.
3. Thưởng thức
- Nên ăn khi còn nóng, súp bí đỏ sẽ giúp ấm người và tăng cường sức khỏe trong những ngày hơi se lạnh. Khi ăn nhớ xay thêm chút tiêu vào cho thơm.
- Ăn kèm với bánh mỳ nướng hay bánh mỳ nướng bơ tỏi.
- Có thể dùng súp bí đỏ nước hầm gà cho trẻ ăn dặm, nhưng giảm lượng sữa tươi cũng như không cho kem tươi vào.
4. Lưu ý
- Về lượng muối khi cho vào nồi lúc hầm bí đỏ, nếu ai dùng nước hầm gà đã có muối rồi thì đừng cho thêm muối vào hầm bí nữa nha, để nêm nếm cho sau cũng được
Chúc các bạn thành công!
(Theo Milkyrich.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét