THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún bò chay

Ngày chay sắp tới rồi, bạn đã có dự định nấu món gì trong ngày này chưa? Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết nấu gì thì hãy thử món bún bò chay cực kỳ đặc biệt này nhé. Với các nguyên liệu rau củ quen thuộc, bạn sẽ khó có thể tin được mình lại nấu được món bún bò ngon đến vậy.

1. Nguyên liệu

- 400g nấm rơm
- 300g nấm bào ngư
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải
- 150g cải thảo
- 15 cây sả
- 5 trái ớt đỏ
- Boa rô
- 1 muỗng hột màu điều
- 2 miếng đậu hũ
- 2 cây chả phù trúc chay
- Gia vị: Đường phèn, muối, bột ngọt
- Rau sống: xà lách, rau thơm, rau răm, ngò tàu (ngò gai), giá đỗ, bắp chuối bào

2. Cách làm

- Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng sạch sẽ: nấm rơm cắt bỏ chân, cắt đôi nếu nấm to, ngâm nấm trong nước muối cho sạch rồi rửa sạch. Nấm bào ngư xé đôi. Các loại rau sống nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước.
- Cho 5 muỗng dầu ăn vào chảo cùng với hột màu điều nấu sôi để lấy dầu màu điều (bỏ hạt màu điều). Rau sống cắt nhỏ trộn đều với giá và bắp chuối bào.
- Phi boa rô cho dậy mùi rồi cho nấm vào xào đều, sau đó thêm dầu màu điều vào cùng muối, bột ngọt.
- Đậu hũ cắt miếng, chiên giòn vàng đều.
- Sả và ớt băm nhỏ. Sau đó cho vào chảo dầu chiên với xíu muối đảo đều cho đến khi thơm, vàng đều để làm sa tế nha
- Trên một bếp khác bạn nấu nước với 8 cây sả đập dập và cà rốt, củ cải, cải thảo. Bạn có thể cho thêm su su, mía, củ sắn (miền Bắc gọi là củ đậu)... chủ yếu là để lấy nước ngọt từ rau củ. Bước này nên chuẩn bị trước. Sau đó cho nấm đã xào, đậu hũ đã chiên vào, cho thêm sa tế nữa, bắt đầu nếm lại. Bạn có thể cho thêm muối, bột ngọt, đường phèn sao cho vừa khẩu vị, chú ý nêm đậm một chút để khi chan bún là vừa.
- Chả phù trúc cắt khoanh, rau răm, ngò tàu, ngò mùi, boa rô cắt nhỏ để nêm bún bò. Cho bún vào tô chan nước lèo bún bò, xếp chả và rau nêm, thêm ít sa tế nữa. Có thể chuẩn bị thêm chén muối ớt và xì dầu ớt, chanh để nêm thêm khi ăn.
- Thành phẩm:
Món bún bò chay vị ngọt thanh, ăn không ngán ngấy là sự lựa chọn số 1 trong những ngày Rằm, mùng 1 khi bạn muốn ăn chay. Thêm ly trà chanh cho mát nha!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Rose Trương)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.