THẾ GIỚI ẨM THỰC

Hoa quả

Mắm chấm trái cây kiểu Thái

Thai Fruit Dip
Nam Pla Waan - นำ้ปลาหวาน

Trái cây chua sẽ thật hấp dẫn khi chấm loại nước sốt đủ vị ngọt, mặn, và umami này. Ở Thái Lan, loại nước chấm đơn giản này được làm để dành riêng cho xoài xanh, nhưng nó cũng rất hợp với các loại trái cây chua và cứng khác mà bạn có. Táo xanh, dâu chưa chín, dứa xanh, ...
Nếu bạn thấy kỳ lạ bởi sự kết hợp giữa nước mắm và trái cây, nhưng bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thưởng thức đấy! Trên thực tế, nhiều quốc gia khác ở Đông Nam Á có một số phiên bản ngọt của nước chấm này.
Nó rất dễ làm và có thể để được trong tủ lạnh trong nhiều tháng, vì vậy bạn có thể giữ nó để dùng bất cứ lúc nào bạn cần.

1. Nguyên liệu

- 150g đường thốt nốt
- 2-3 thìa canh nước mắm (tùy theo độ mặn của mắm tôm)
- 1 thìa canh mắm tôm hoặc mắm ruốc (gapi)
- 2 thìa canh nước lọc
- 2-3 thìa canh hành tím
- 1-2 trái ớt hiểm, thái lát hoặc băm nhỏ
- 3 thìa canh tôm khô
- Trái cây chấm kèm: bất cứ loại trái cây nào chua giòn như xoài xanh, táo xanh, dứa xanh, dâu tây còn cứng, quả mận gai xanh, ...

2. Cách làm

- Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho đường thốt nốt, 2 thìa canh nước mắm, mắm tôm và nước lọc vào nồi, bật bếp đun ở lửa vừa nhỏ (medium-low heat), thi thoảng lấy muỗng gỗ khuấy đều cho đến khi đường tan hết và các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn.
- Trong khi đun mắm đường, sơ chế các nguyên liệu khác. Hành tím lột vỏ, xắt nhỏ. Ớt xắt lát.
- Tôm khô chia làm 2 nửa. 1 thìa canh tôm khô cắt nhỏ để dùng sau, 2 thìa canh còn lại để nguyên rồi cho vào cối xay đồ khô, xay mịn.
- Khi các nguyên liệu trong nồi mắm đường đã tan hết và sôi lên đồng thời nổi nhiều bọt thì tắt bếp.
Để cho phần bọt tan bớt thì trút cả 2 phần tôm khô vào.
Sau đó tiếp tục cho hành tím và ớt, khuấy đều. Hành tím sẽ chín do sức nóng của mắm đường nên khi ăn sẽ không hăng. Bạn cũng có thể cho hành khi mắm đã nguội bớt nếu thích có vị hăng.
- Sau 5 phút, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi đổ ra bát, chuẩn bị các loại trái cây chấm kèm.
- Mắm nguội bớt là có thể thưởng thức được rồi.
Bạn có thể cho mắm chấm vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được đến 1 tháng.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Hotthaikitchen)

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Sour fruits are no longer a bummer, but an opportunity to dip them in this sweet, salt, umami dipping sauce! In Thailand, we make this simple dipping sauce specifically for tart green mangoes, but it also works well with any tart, firm fruit you might have. Green apples, underripe strawberries, dry tart pineapple…you name it!
If you’re weirded out by the combination of fish sauce and fruit, I get it, Adam my camera man was very suspicious of it in the beginning too. But watch the video to the end and you’ll see his reaction—he was pleasantly surprised, and I think you will be too! In fact, many other countries in South East Asia have some version of this funky sweet dip for fruits, that’s how good it is!
It’s very easy and it will last in your fridge for months, so you can keep it for any time you need

1. Ingredients

- 150g palm sugar
- 2-3 Tbsp fish sauce (depends on the saltiness of your shrimp paste)
- 1 Tbsp fermented shrimp paste (gapi)
- 2 Tbsp water
- 2-3 Tbsp shallots, or to taste
- Thai chilies, thinly sliced or minced, to taste
- 3 Tbsp dried shrimp
- Tart, firm fruit for dipping: green mango, green apple, underripe pineapple, firm tart strawberries, cape gooseberries…or try it with something else!

2. Instructions

- Combine palm sugar, 2 Tbsp of fish sauce, shrimp paste and water in a small pot. Cook on medium-low heat until the sugar is dissolved, mashing the lumps of sugar along the way to help it go faster.
Meanwhile, grind 2 Tbsp of dried shrimp in a coffee grinder or blender until fine. Chop the other 1 Tbsp into small chunks.
- Once all the sugar is dissolved and the mixture comes to a full boil, turn off the heat. Stir in the dried shrimp (both sets) and chilies. You can choose to stir the shallots in now while it’s hot so the shallots cook and wilt a little, or stir them in once cooled to keep them fresh and pungent. Taste and adjust the sweet/salty balance as needed (you can try it with a piece of fruit so you have a better idea of how well it works and whether it needs to be sweeter or saltier).
- Let cool to room temp and serve! You can keep this in the fridge in a jar and it will last you at least a month.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.