THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh mỳ xúc xích - Bánh Pretzel dogs

Đó là món bánh mỳ xúc xích – pretzel dogs. Giải thích với cả nhà một chút về cái tên “pretzel dogs”. Pretzel là tên một loại bánh mỳ được làm từ bột mỳ với men nở (yeast) và thường có hình dáng cuộn thành hình hơi giống hình số 8. Bánh thông thường thì chỉ có mùi thơm của bơ với muối nhưng sau này người ta làm khác đi thì cho thêm rất nhiều mùi vị khác như các loại hạt, vị đường với quế hay sô-cô-la. Còn “dogs” thì có nghĩa là xúc xích hay kẹp cùng bánh “hot dog”.

1. Nguyên liệu

Cho khoảng 8 cái bánh pretzel dogs với cỡ xích xích bình thường hoặc 16 cái pretzel dogs mini.
*Phần bột bánh Pretzel:
- 3/4 cup nước ấm (180 ml)
- ½ Tbsp đường trắng
- 1 tsp muối
- 1 1/8 tsp men nở (yeast) (hoặc ½ gói men nở)
- 2 ¼ cup bột mỳ đa dụng (all-purpose flour)
- ¼ cup bơ (60 g), đun chảy
- 1 gói gồm 8 cái xúc xích (loại ưa thích của cả nhà)
*Nước để chần bánh trước khi nướng:
- 5 cup nước (khoảng 1200 ml)
- ¼ cup muối nở (baking soda) 
- 2 Tbsp bơ, đun chảy
- 1tsp muối để rắc lên bề mặt của bánh (Kosher’s salt)
( 1tsp=5ml; 1tbsp=15ml; 1cup=240ml)

2. Cách làm

Cách làm bột bánh nở sử dụng men nở (yeast) hoàn toàn tự cách làm bánh bao hay đế bánh pizza.
- Đầu tiên pha nước ấm với đường, rồi rắc men nở (yeast) lên và sẽ thấy men nở dần dần được kích hoạt và nổi bọt lên. Để chừng 1 – 2 phút để men kích hoạt. Cả nhà tham khảo bài tìm hiểu về men nở ở đây nhé.
- Tiếp đến đong bột, muối, rồi đổ hỗn hợp nước và men được kích hoạt và bơ đã đun chảy vào với nhau.
- Có thể tự trộn bột rồi lấy tay nhào hoặc dùng máy food processor nhào bột tới khi dẻo mềm là được.
- Sau đó, bỏ bột ra thớt hoặc bát lớn rồi nhào bột đếm 100 lần để cho men có cơ hội hoạt động tốt.
- Quết bơ hoặc dầu ăn ở dưới một cái bát lớn rồi đặt bột lên để chống dính.
- Quết bơ hoặc dầu ăn lên bề mặt bột, rồi lấy giấy bọc thức ăn (plastic wrap) bọc lại và để bát bột vào chỗ ấm (có thể để trong lò nướng hoặc lò vi sóng) và để bột ủ chừng 1 – 2 tiếng hoặc tới khi bột nở gấp đôi.
- Bột đã nở mềm, lấy tay đấm mạnh để bọt khí xẹp, rồi cho ra thớt nhào vài lần cho miếng bột mềm, dẻo. Cắt bột chia làm 8 phần. Lấy mỗi phần bột rồi dùng 2 tay lăn bột để tạo thành hình dây có chiều dài khoảng 30 – 40 cm. Sau đó, cuộn dây bột đó xung quanh cây xúc xích.
Lưu ý: nên cuộn chặt tay và ấn phần bột để bột dính với nhau.
- Sau khi hoàn thành cuộn và tạo hình bánh, để bánh nghỉ và đun nồi nước sôi, cho muối nở (baking soda) vào nồi nước sôi.
 Đồng thời, bật lò làm nóng lò ở nhiệt độ 425 độ F (khoảng 220 độ C). Chuẩn bị sẵn một khay nướng bánh, quết một lớp dầu ăn hoặc bơ để chống dính.
- Tiếp đến lần lượt cho từng chiếc bánh vào chần trong vòng 30 giây. Vớt bánh ra thì thấy bánh sẽ nở hơn.
Lưu ý: nên chần một lúc nhiều nhất 2 cái bánh vì nếu cho nhiều bánh vào nồi cùng lúc thì nồi nước sẽ không sôi nóng và có thể ảnh hưởng làm bánh bớt nở xốp hơn.
- Xếp bánh đã chần qua nước baking soda lên khay rồi quết một lớp bơ (hoặc trứng) lên để khi nướng bánh sẽ vàng đẹp mắt và rất thơm. Cuối cùng, rắc lên mỗi chiếc bánh một chút muối và cho vào lò nướng.
- Nướng bánh khoảng 7 phút hoặc cho tới khi vỏ bánh vàng đẹp mắt là được.
Bánh sau khi cất vào tủ lạnh có thể cho vào lò vi sóng làm nóng, chấm một chút tương ớt , tương cà hoặc mù tạt vàng (yellow mustard) để tăng thêm gia vị cho bánh pretzel dogs.
- Biến tấu với những chiếc xúc xích nhỏ. (Mini CPretzel Dogs)
- Bạn có thể kẹp 1 dải phô mai vào giữa xúc xích để tăng thêm vị thơm béo. (Cheese Pretzel Dogs)
- Vỏ bánh có thể rắc chút mè trắng lên trước khi nướng cho thơm nhé!
- Nếu thích ăn cay, thêm vài lát ớt jalapeno lên vỏ bánh và nướng. Thêm phô mai nếu thích.
Phô mai còn có thể rắc bên ngoài bánh trước khi nướng cho tan chảy.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Candycancook.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.