THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh Pretzel

Pretzel là loại bánh phổ biến ở Đức và cộng đồng các nước sử dụng tiếng Đức - có tên gốc tiếng Đức là Brezel. Món bánh Pretzel truyền thống có thành phần bao gồm bột mì, men nở, nước và rắc thêm chút muối hạt hoặc vừng lên bề mặt bánh với dạng hình vòng với hai đầu thắt nút.

1. Nguyên liệu

*Phần bánh:
- 5g men (yeast)
- 15g đường
- 3g muối
- 180ml sữa tươi hoặc nước (ấm tay khoảng 40-45 độ C)
- 260g bột mỳ đa dụng
- 20g bơ (nếu thích)
- 2 thìa cafe dầu ăn
*Dung dịch baking soda để nhúng bánh:
- 250ml nước
- 15g baking soda
- 1 trứng gà để phết mặt bánh
*Rắc trên mặt bánh:
- 20g bơ chảy
- Vừng (mè)
- Hỗn hợp đường và bột quế
- Muối hạt to hoặc muối Pretzel

2. Cách làm

- Hòa tan men nở trong nước ấm. Đợi men sủi bọt như gạch cua thì cho muối, đường, dầu ăn( hoặc bơ) vào hòa tan.
- Sau đó cho bột vào nhào đến khi không dính tay và bột dai – khoảng 10 phút.
- Láng dầu ăn vào một chiếc bát lớn có kích cỡ gấp 2-3 lần khối lượng bột. Chuyển khối bột vừa nhào vào bát, dùng khăn đậy bột lại rồi để nơi ấm khoảng 1 giờ cho bột nở gấp đôi. (có thể để trong lò vi sóng hoặc lò nướng).
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 235 độ C. Thoa chút dầu ăn cho khay nướng bánh hoặc lót khay bằng giấy nến
- Lấy khối bột ra, ấn xuống cho bột xẹp bóng khí. Chuyển bột ra một mặt phẳng có rắc chút bột khô. Nhào bột thêm vài lần rồi chia bột thành 6 phần đều nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại.
- Vê mỗi phần bột thành một dây dài nhỏ như cây bút chì, dài khoảng 80 cm.
Tạo thành hình bánh pretzel như trong hình (bắt chéo hai đầu bột và xoắn lại).
Rồi đặt bánh vào khay nướng, dùng khăn đậy bánh lại trong quá trình làm nốt phần bột còn lại, mỗi khay nướng bánh có thể chứa khoảng 8 chiếc bánh. Bạn để những chiếc bánh nghỉ khoảng 15 phút để bánh nở thêm chút nữa.
- Trong thời gian chờ bánh nở, bạn đổ nước ngập khoảng 4-5cm một chiếc xoong rộng, nông, đun sôi nước rồi thêm baking soda vào, vặn lửa nhỏ cho hỗn hợp sôi liu riu.
- Chuyển 3-4 chiếc bánh vào nước, mỗi mặt bánh bạn cho tiếp xúc với nước khoảng 30giây-1 phút rồi lại chuyển bánh về khay nướng. Tiếp tục làm như vậy với số bánh còn lại.
- Đánh trứng với 1 tbsp nước rồi quét hỗn hợp này lên bánh, rắc chút muối lên trên bánh.
Nếu có cheese pamesan hoặc mè thì rắc lên sẽ rất ngon
- Cho bánh vào nướng 12-15 phút đến khi bánh có màu vàng nâu là được.
- Bạn có thể dùng dao khía nhẹ một vài đường trên bánh trước khi nướng.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.