THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh bột gạo - bột nếp

Bánh ram ít (Huế)

Đất Cố Đô được biết đến ngoài bánh bèo, bánh bột lọc, còn có món bánh ram ít, thoạt nhìn hình dạng phía bên ngoài của bánh ram ít gần giống bánh trôi của miền Bắc; tuy nhiên bánh ram ít có hai phần bánh, được dùng chung với nhau. Phần bánh ít bên trên là bột nếp với nhân phía trong là nhân tôm thịt và phần bánh ram phía dưới cũng được làm từ bột nếp và đem chiên giòn. Nghe thì thật đơn giản, nhưng sự chính sự kết hợp này đã làm nên nét tinh tế đặc biệt cho món bánh - cắn một miếng bánh bạn cảm nhận được cả vị dẻo của bột nếp, sự đậm đà của nhân tôm thịt và cái giòn rụm của phần bánh ram phía dưới.

1. Nguyên liệu

*Phần bánh ram:
- 150g bột nếp
- 20g bột gạo tẻ
- 1 xíu muối
- 140ml nước cốt dừa ấm (tùy chọn)
*Phần vỏ bánh ít:
- 150g bột nếp
- 130 -140ml nước ấm
- 1 chút xíu muối
*Phần nhân bánh ít:
- 100g thịt ba chỉ (hoặc 
- 100g tôm thái hạt lựu
- 1 nhánh hành lá
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 củ hành tím thái nhỏ
- 1 chút dầu điều
- 1 chút sa tế (nếu thích nhân hơi cay)

2. Cách làm

2.1. Làm nhân bánh ít
- Tôm bóc vỏ thái nhỏ, ½ chỗ tôm sẽ dùng làm nhân bánh, ½ dùng để làm ruốc tôm rắc lên trên bánh.
- Thịt heo thái hạt lựu.
- Trộn ½ lượng tôm, thịt heo với các gia vị hành lá, sa tế ướp chừng 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều, chờ dầu nóng phi hành khô thật thơm, sau đó mới cho thịt-tôm vào xào chín. Nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.
2.2. Làm tôm chấy, mỡ hành
*Làm tôm chấy:
- Trong 1 chảo khác cho ½ chỗ tôm còn lại vào đảo đều.
- Dùng muỗng gỗ miết tôm đến khi nhỏ mịn, thêm chút nước mắm và dầu ăn.
- Xào tới khi tôm vàng thơm.
*Làm dầu hành:
Hành lá cho vào chén nêm tí muối, tí đường. Dầu ăn nấu sôi rồi đổ vào chén hành đó trộn đều
2.3. Làm bánh ít
- Bột nếp và muối cho vào tô trộn đều. Sau đó cho nước ấm ấm từ vào, mang bao tay nhồi bột thật mịn, dẻo không dính tay.
- Chia bột nếp thành những viên tròn nhỏ.
- Ấn dẹt viên bột. Sau đó cho nhân vào túm mép vo tròn.

- Đem hấp hoặc luộc tới khi bánh chín.
 +Đun nước sôi. Cho bánh vào xửng có lót lá chuối (phết chút dầu ăn lên lá chuối để chống dính) hấp khoảng 10 phút là bánh chín.
 +Nếu luộc thì khi bánh chín nổi lên khoảng 2 phút bạn vớt ngay ra bát nước lạnh.
2.4. Làm bánh ram
- Nhào bột tương tự. Bột nếp, bột gạo, muối cho hết vào âu trộn đều. Sau đó cho nước (hoặc nước cốt dừa) ấm từ từ vào nhồi cho mịn.
- Vê thành những viên cỡ trái quất, ấn dẹt.
- Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho bánh vào chiên ngập dầu với lửa vừa.
- Khi bánh vàng giòn thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
2.5. Hoàn thiện
- Cho 1 bánh ram lên đĩa, kế đến cho 1 bánh ít lên trên. Cuối cùng cho tôm chấy và mỡ hành lên trên.
Dọn kèm củ cải, cà rốt chua ngọt và 1 bát nước mắm ớt.
- Có thể lót lá chuối vào dưới bánh.
- Để nhanh gọn, dùng phồng tôm, chiên lên thay bánh ram.
- Phần tôm-thịt có thể xay/băm nhỏ.
- Thêm chút hành phi đi kèm cho thơm nhé.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.