THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu gà nấu nấm vị thuốc bắc

Lẩu gà nấu nấm là một trong những món lẩu được nhiều người yêu thích, món này được nấu từ nấm và thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng lại có vị ngọt thanh mát dễ ăn, nước dùng ngọt đậm đà được nấu từ xương, thoang thoảng mùi hương của các vị thuốc bắc.

1. Nguyên liệu

- Thịt gà: 600g
- Xương ống heo: 500g
- Xương gà: 300g
- Nấm kim châm: 100g
- Nấm đùi gà: 100g
- Nấm đông cô: 100g 
- Nấm linh chi trắng, nâu: 100g
- Nấm bào ngư: 100g
- Boa rô: 100g
- Hành lá, ngò rí 
- Đẳng sâm: 20g
- Táo đỏ: 30g
- Kỷ tử: 20g
- Rau tần ô: 300g
- Mì trứng: 500g
- Củ cải trắng, cà rốt: 200g
- Hành tím: 100g
- Bắp ngô: 2 bắp

2. Cách làm

2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Xương gà, xương heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi. 
- Thịt gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn, xếp ra dĩa.
Đùi gà
Gà nguyên con
- Các loại nấm rửa qua nước muối loãng, để ráo.
Nấm đùi gà cắt lát mỏng.
Nấm kim châm cắt gốc, tẽ nhỏ.
Nấm đông cô tươi khứa chéo trên mũ nấm cho đẹp.
Nấm linh chi trắng, nâu cắt đôi.
Nấm bào ngư cũng cắt đôi.

>>>Xếp nấm ra đĩa.


- Rau tần ô rửa sạch, để ráo nước.

- Ngô dùng 1 trái cắt khoanh, sau đó trình bày sẵn ra đĩa cùng các loại nấm. Trái còn lại cũng cắt khoanh để nấu nước dùng.
>>>Tất cả bày ra đĩa.
- Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm một số loại rau quả khác để nhúng lẩu như: cải xanh, cải thảo, ngải cứu, cải xoong, rau cần, rau muống, nấm rơm, đậu bắp, khoai môn, ... và đậu phụ, váng đậu khô, ...

- Bày gà cùng nấm....
- Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc để nấu nước dùng. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa.
- Cắt lát mỏng boa rô, hành lá, hành tím, ngò rí cắt nhuyễn. 



- Mì trứng trụng qua nước sôi cho chín,...
...vớt ra cho ngay vào âu nước lạnh, vớt ra để ráo nước, sau đó bạn cho vào thố, trộn cùng 1 muỗng canh dầu ăn,...
... dùng đũa cuộn tròn lại, xếp ra dĩa.
- Chuẩn bị một số đồ ăn vặt đi kèm: khoai chiên, ngô chiên, phồng tôm, lạc rang (luộc), dưa chuột, ... và hoa quả tráng miệng.

- Tùy theo sở thích có thể thêm thịt bò, ngao, trứng vịt lộn, tôm...

- Chuẩn bị thêm một số món mặn: gà rang muối, gà xào sả ớt, gà quay, nem rán, rau xào, nộm gà xé phay, ...
- Ngoài mì trứng, có thể dùng bún, mì tôm, miến, bánh đa... tùy thích.
- Chuẩn bị một số bát (đĩa) chấm thêm: muối tiêu chanh ớt, mắm ớt, nước tương, tương ớt...
2.2. Nấu nước lẩu gà
- Bắc nồi nấu lẩu lên bếp, phi thơm hành tím, hành boa rô...
.... thêm nước dùng nấu từ xương,...
.... thêm củ cải, cà rốt, bắp trái vào nấu sôi.

- Thêm đẳng sâm, kỷ tử, táo đỏ vào nấu cùng...

...Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường nấu nước lẩu sôi lại lần nữa. 
- Thêm hành lá, ngò rí, 1 muỗng cà phê hạt tiêu vào nữa là xong.
2.3. Trình bày và thưởng thức
- Dọn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn ra bàn, nồi lẩu đặt ở giữa.


- Múc nước lẩu ra nồi lẩu nhỏ nấu sôi rồi cho thịt gà và các loại rau, nấm ăn kèm vào. Ăn cùng mì trứng, chấm kèm xì dầu pha ớt.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.