THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chim

Lẩu mọc chim câu

Lẩu mọc chim câu là món ăn không chỉ thơm ngon và còn nhiều dưỡng chất, giúp bồi bổ cơ thể. Với chi phí chưa đến 1 triệu đồng – bằng một nửa giá thành khi ra ngoài hàng, bạn hoàn toàn có thể thết đãi bạn bè và người thân món lẩu thơm ngon này tại nhà. 

1. Nguyên liệu

(cho 12 người)
*Nước lẩu:
- Xương ống hoặc xương cục: 0,5 kg
- Củ cải, hành tây, cà rốt, su hào: 1 củ
- Thuốc bắc 1 gói, hạt sen, ý dĩ: 1 nắm nhỏ
*Đồ nhúng lẩu:
- Chim bồ câu: 10 con
- Thịt ba chỉ bò: 0,5 kg
- Giò sống: 0,3 kg
- Rau nhúng: cải cúc, cải chíp, rau muống, cải thảo, ngải cứu ...: 2 mớ
- Nấm các loại: nấm bào ngư, nấm hải sản, nấm kim châm, nấm hương, nấm đùi gà, ...: 1- 2 gói
- Ngô ngọt, khoai lang hoặc khoai môn: 1 củ
- Gia vị chanh ớt, dưa chuột, rau mùi, rau thơm, mì miến ăn kèm

2. Cách làm

2.1. Chuẩn bị nước lẩu
- Xương rửa sạch chần qua nước sôi, rửa lại thật sạch, cho xương vào nồi đổ ngập nước.
- Củ cải, hành tây, cà rốt, su hào rửa sạch cắt miếng, cho vào cùng xương ninh lấy nước dùng. Sau khi sôi hạ nhỏ lửa đun liu riu ít nhất 2 tiếng cho xương và củ quả tiết nước ngọt.
- Khi nước dùng gần được, cho gói thuốc bắc, hạt sen và ý dĩ vào đun thêm tầm 15 phút. Chế nước dùng ra nồi, lọc bỏ bã, nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
2.2. Sơ chế nguyên liệu
- Chọn loại chim bồ câu non vừa ra ràng, thịt vừa mềm vừa ngọt lại thơm ngon. Chim vặt lông, rửa sạch, xát muối và gừng và rửa lại cho thật sạch, để ráo, ½ chặt miếng vừa ăn, ướp với chút hạt tiêu và ½ thìa nước mắm ngon. ½ còn lại nướng qua cho thơm rồi mới chặt miếng, xếp ra đĩa.

- Ba chỉ bò thái mỏng, hành hoa chần qua nước sôi, cho nấm kim châm vào giữa, cuộn lại và buộc cố định bằng cọng hành.
- Nấm hương ngâm nở, rủa sạch thái nhỏ trộn cùng giò sống và hạt tiêu, quết lại thật nhuyễn. Đun sôi nước lẩu dùng thìa nhỏ múc giò sống và vo viên lại cho tròn thành mọc thả vào nổi lẩu, mọc nổi lên là đã chín.
- Rau củ và các loại nấm cắt gốc, rửa sạch, để ráo, xếp ra đĩa.

- Dưa chuột rửa sạch, thái lát hoặc chẻ dọc bày ra đĩa.

- Khoai lang/khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng nhỏ con chì vừa ăn, bày ra đĩa.
- Ngô ngọt cắt khúc ngắn, bày ra đĩa.
- Chuẩn bị thêm một số món mặn:
Cà tím rang muối
Chả ốc và nem ốc
- Đồ ăn nhẹ: khoai chiên, ngô chiên, bò khô, khoai lệ phố...



- Chuẩn bị: bún, miến, mì tôm... tùy ý.
- Chuẩn bị một số loại sốt chấm: muối chanh ớt, mắm ớt, tương ớt....
- Chuẩn bị một số loại rau thơm.
2.3. Trình bày và thưởng thức
Chế nước dùng ra nồi lẩu, cho các loại củ quả, ngô ngọt vào nồi. Đun sôi trở lại, cho chim, thịt  vào đun chín, nhúng rau, nấm và các loại rau ăn kèm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.