THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu gà

Trời cuối thu đầu đông đã thấy gió mùa về lành lạnh trên phố, cái cảm giác cả nhà sum vầy trò chuyện vui vẻ bên nồi lẩu sôi đều tỏa mùi thơm quyến rũ mỗi cuối tuần thật là ấm cúng.

1. Nguyên liệu

- Gà ta sơ chế sạch: 1,5kg
- Đậu phụ: 4 bìa
- Khoai môn: 600g
- Nấm kim châm: 2 gói
- 1 quả dứa
- Hành khô, gừng tươi
- Gia vị, chanh, ớt tươi
- Rau nhúng lẩu: Rau muống, rau ngải cứu, ....
- Bún, mỳ tôm hoặc miến ăn kèm

2. Cách làm

2.1. Nấu nước dùng lẩu

- Gà sơ chế thật sạch, chặt miếng vừa ăn. Lấy 1 phần thịt  gà bày lên đĩa còn lại các phần như cổ cánh hay chân các bạn để riêng cho vào ninh trước làm nước dùng lẩu.
- Gừng tươi, hành khô nướng sơ cho thơm rồi đập dập.
- Dứa gọt vỏ thái miếng mỏng.
- Cho tất cả cổ+cánh+chân vào nồi xào săn với chút gia vị rồi thêm nước vào ninh mềm cho ra nước ngọt, nêm nếm với gia vị cho vừa miệng.
- Khi gà mềm các bạn thả hành khô và gừng nướng đập dập vào nồi nước gà để lấy mùi thơm, tiếp tục thêm dứa cắt lát vào nấu sôi và nêm nếm lại cho vừa miệng.
Nước dùng ăn lẩu hơi đậm đà một chút để còn thả rau và các nguyên liệu khác vào là vừa.

2.2. Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm

- Rau xanh các loại: rau muống, ngải cứu, cải cúc, cải xanh, cải xoong, cải thảo, ... tùy thích được sơ chế sạch, để ráo nước.
- Nấm các loại rửa sạch, để ráo. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, để ráo. Nấm kim châm cắt gốc, xé tơi, rửa sạch, để ráo nước.
- Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, ngâm vào trong nước muối loãng cho bớt nhớt, rửa sạch, để ráo.
- Váng đậu khô đem chiên qua dầu, hoặc để nguyên.
- Ngô mỹ rửa sạch, cắt khúc ngắn 4-5cm. Cà rốt tỉa hoa, xắt khúc dày 1,5cm. 
- Đậu phụ rửa sạch cắt miếng nhỏ, bày lên đĩa.
- Ngoài thịt gà, có thể chuẩn bị thêm các loại thịt và hải sản khác như: tôm, thịt bò, ngao, trứng vịt lộn ...
- Làm thêm một số món mặn ăn kèm: Gà rang muối, rau xào, đậu rán, ...
- Và một số đồ nhậu ăn cùng: Khoai tây (khoai lang, ngô) chiên, lạc rang (hoặc lạc luộc) , phồng tôm, bánh đa... và bia, rượu, nước ngọt.
- Dùng cùng bún, miến, bánh đa, phở, mì trứng, hay mì tôm, ... tùy thích.
- Chuẩn bị các loại gia vị chấm đi kèm: muối tiêu chanh ớt để chấm thịt gà, mắm ớt, tương ớt, xì dầu...

2.3. Trình bày và thưởng thức

- Khi ăn các bạn cho nồi nước lẩu ninh thịt gà lên bếp từ hoặc bếp cồn đun sôi. Bày các loại rau nấm củ, đậu phụ và thịt gà vào đĩa rồi đặt  xung quanh nồi lẩu.

- Vừa ăn vừa thả từ từ các loại nguyên liệu sống đã chuẩn bị vào nồi lẩu, chờ chín tới và thưởng thức. Nếu ăn được cay, cho một chút sa tế vào nồi lẩu sẽ rất ngon đó.
Các loại củ như khoai, ngô, ... nên cho vào trước vì sẽ lâu chín hơn.
Cuối bữa các bạn có thể dùng bún, miến hay mì tôm thả vào nồi lẩu chờ chín thì cho ra bát, chan nước lẩu vào và ăn cùng rau, thịt để có thêm chút tinh bột.
Nước lẩu ngọt đậm đà thơm mùi hành gừng nướng lại chua thanh vị dứa rất ngon miệng, thả khoai môn vào cho bở tơi, ngải cứu nhẫn nhẫn mà hậu ngọt, miếng thịt gà mềm thơm...
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.