Đĩa gỏi hấp dẫn, thơm ngon với màu xanh của rau đan xen với màu đỏ của tôm và ớt... ăn một miếng gỏi, bạn sẽ cảm nhận được hương vị rất riêng, đó là vị hơi chua chua ngọt ngọt, vị cay của ớt và điều đặc biệt là không mất đi mùi thơm cùng vị giòn đặc trưng của rau rút.
CÔNG THỨC 1
1. Nguyên liệu
- 1 bó rau rút
- 300g tôm sú
- 1 củ hành tây
- Rau răm
- 1 vắt me
- Tỏi, ớt
- Đậu phộng rang
- Gia vị: nước mắm, đường, mắm tôm
2. Cách làm
- Lựa những cọng rau rút còn non, tươi xanh, rửa sạch và ngắt thành từng đoạn ngắn.
- Nấu một nồi nước, khi nước vừa sôi thì cho rau vào, chần sơ qua để loại bỏ bớt vị chát rồi vớt ra cho vào thau nước đá lạnh ngay để giữ được màu xanh của rau.
Ở bước này bạn cần làm nhanh tay để rau không bị quá chín sẽ mất đi độ giòn.
- Tôm làm sạch, luộc chín trong hỗn hợp giấm, đường và một chút muối rồi lột vỏ, để ráo.
- Rau răm rửa sạch.
- Hành tây thái mỏng, ngâm với chút giấm, đường.
- Pha nước mắm trộn gỏi: ngâm vắt me vào nước sôi, quậy đều lấy nước cốt. Lấy 3 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh đường, nước mắm ngon và tỏi ớt băm. Đặc biệt, nếu muốn món gỏi này thêm đậm đà, bạn có thể thêm 2 muỗng canh nước cốt mắm tôm chua sẽ rất ngon.
- Cho hỗn hợp rau rút và tôm vào một tô lớn, trộn đều với rau răm, lạc, nước mắm trộn gỏi rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Lấy gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng và dùng ngay là ngon nhất.
(Theo Afamily.vn)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG THỨC 2
Món nộm rau rút tôm tươi với vị bùi bùi của lạc rang, giòn giòn của rau rút, vị ngọt tự nhiên của tôm tươi, chua chua của khế, lại thấm đều gia vị nên rất vừa miệng. Chỉ cần thử một miếng, chắc chắn bạn sẽ khó cưỡng lại sự hấp dẫn của món nộm này.
1. Nguyên liệu
- Tôm tươi: 300g
- Rau rút phần ngọn non: 1 mớ (khoảng 200g)
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Khế: 1 quả nhỏ
- Chanh, ớt, gừng, tỏi, sả
- Lạc rang, giã dập
- Rau thơm: Rau húng, kinh giới
- Mắm tôm, đường
2. Cách làm
- Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc chín cùng với 1 mẩu gừng và củ sả đập dập (đun nhỏ lửa và không cần đổ nước, tôm sẽ tự tiết nước và chín).
Tôm luộc chín đem bóc bỏ vỏ, bỏ đầu.
- Đun sôi 1 nồi nước với 1 thìa cà phê muối, cho rau rút đã nhặt rửa sạch vào chần nhanh trong khoảng 30-40 giây.
Vớt rau ra ngâm vào bát nước đá để rau giữ màu xanh và giòn. Sau đó vớt rau ra rổ để cho ráo nước rồi cắt rau thành khúc ngắn cỡ 2 đốt ngón tay.
- Khế rửa sạch, gọt bỏ riềm, bỏ hạt, thái chỉ.
- Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ngâm vào bát nước đá cho hành đỡ hăng.
- Rau húng, kinh giới nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Hấp cách thủy mắm tôm, để nguội. Cho đường và nước cốt chanh vào bát mắm tôm, đánh đều cho tan đường và hỗn hợp đạt độ chua mặn ngọt vừa miệng, sau đó thả đến tỏi và ớt băm nhỏ vào, quấy đều.
- Cho tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát to (trừ rau kinh giới và húng). Rót từ từ hỗn hợp mắm tôm vào, vừa rót vừa trộn đều để những nguyên liệu của món nộm được ngấm gia vị. Khi đạt được độ vừa miệng thì dừng.
- Trước khi ăn thì cho rau húng và rau kinh giới thái nhỏ vào, trộn đều lần nữa rồi cho món nộm ra đĩa. Rắc lên trên đĩa nộm một ít lạc rang.
(Theo Emdep.vn)
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét