THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Gỏi vịt bắp cải

Gỏi vịt có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa miệng, kết hợp với mùi thơm của các loại rau thơm, gia vị cùng với vị bùi của lạc rang làm ta ăn nhiều mà không thấy ngán.


1. Nguyên liệu

- Vịt tơ: 1 con (khoảng 1,5 kg)
- Bắp cải: 200 g
- Hành tây: 100 g
- Cà rốt: 100 g
- Lạc: 50 g
- Hành khô: 3 củ
- Tỏi, ớt
- Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, chanh…
- Rau thơm: rau mùi ta (ngò), mùi tàu (ngò gai), rau răm, rau húng...

2. Cách làm

- Vịt làm sạch. Cho nước lã ngập vịt, luộc chín vịt với 1 chút muối, hạt nêm, 1 miếng gừng và 2 củ hành khô nướng.
- Vớt vịt ra để nguội. Lọc lấy phần thịt 2 bên lườn và đùi vịt, thái thành từng miếng mỏng khoảng 0,5cm, to bản.
- Bắp cải thái nhỏ, rửa sạch, để ráo. Cà rốt nạo sợi. Hành tây thái mỏng, ngâm vào nước đá lạnh để khử bớt mùi hăng và cay. Rau húng, mùi tàu thái rối. Tỏi, ớt băm nhỏ. Hành khô 3 củ thái mỏng, phi vàng, để riêng. Lạc rang vàng, xát vỏ, đập dập.
- Cho bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt vịt, tỏi, ớt bằm vào một bát to, trộn đều với 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm.
 Để gia vị ngấm rồi cho rau húng, mùi tàu đã thái vào trộn tiếp.
- Xếp ra đĩa, rắc lạc và hành phi lên trên.
Ăn kèm với nước mắm gừng. Pha nước với đường, cho tỏi , gừng băm nhuyễn vào quậy đều. Tiếp đến cho chút nước chanh và nước mắm vào, quậy cho tan, cuối cùng cho ớt băm nhỏ vào. Nêm nếm có vị chua ngọt là được.
Có thể dùng bánh đa nem cuốn bún rối và gỏi vịt, chấm nước mắm chua ngọt ăn cũng rất thú vị.
Ngoài ra còn có bộ bún măng - gỏi vịt.
Hay cháo gỏi vịt.

3. Lưu ý

- Cách chọn vịt ngon: Vịt ngon là con mọc lông dày, ức tròn, bụng căng, không xệ xuống. Vịt bụng xệ chứng tỏ đã đẻ quá nhiều lứa, ăn sẽ không ngon. Vịt đực ít mỡ hơn vịt cái.
- Vịt thường hay có mùi hôi vì thế cần lưu ý khử mùi hôi của vịt trong quá trình chế biến bằng cách sát muối trắng và giấm, gừng giã nhuyễn hoặc rượu. Khi luộc nhớ cho vào nước luộc củ gừng và củ hành khô nướng đập dập.
- Luộc vịt nhỏ lửa khoảng 10 – 15 phút tính từ lúc sôi cho có độ chín vừa tới để giữ vị ngon ngọt, da giòn.
- Cho hành tây đã thái nhỏ vào bát cùng 1 thìa đường, vắt thêm nửa quả chanh, trộn đều, để trong vòng 15 phút, chắt bỏ phần nước để khử mùi hăng và cay của hành.
- Chưa quen nêm gia vị thì có thể pha riêng nước trộn gỏi với tỏi, ớt bằm và đường, chanh (hoặc giấm), nước mắm. Vừa miệng thì mới rưới vào bát rau và thịt vịt.
- Nhiều loại rau khác có thể trộn chung với thịt vịt: hoa chuối, đu đủ xanh, rau muống chẻ, ngó sen, giá đỗ, … Đủ bộ nhất là (bắp cải, hành tây, hoa chuối, rau muống chẻ).
 Gỏi vịt rau muống
Gỏi vịt hoa chuối
- Nếu không có bắp cải, có thể thay bằng cải thảo.
- Bạn cũng có thể nướng/quay vịt lên để trộn gỏi, thịt vịt sẽ thơm và đậm hơn nhiều đó.
- Phần nước trộn gỏi, chỉ khi nào ăn mới đem trộn với rau và vịt.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.