THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh

Canh măng nấu móng giò

Mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc không thể thiếu món măng khô ninh chân giò. Món ninh không quá ngậy vì măng khô khi nấu đã trung hòa bớt vị béo của giò heo, tạo thành vị ngọt thanh cho món ăn này.

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

- 300g măng khô (măng lá hay măng lưỡi lợn tùy thích)
- 1 cái móng giò heo
- Hành khô
- Hành lá, rau mùi, mùi tàu
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt nêm, mỳ chính, hạt tiêu

1.2. Cách làm

- Măng khô ngâm với nước vo gạo từ 3-5 ngày để măng nở và loại bớt độc tố. Thay nước vo gạo ngâm măng 1-2 lần mỗi ngày.
- Măng đã ngâm nở cho măng vào nồi luộc đến khi chín mềm vừa ăn. Luộc măng lại 2-3 lần để khử bớt độc tố và cũng giảm bớt thời gian ninh nấu.
- Sau khi luộc xong thì rửa lại măng với nước sạch rồi dùng tay xé nhỏ măng thành sợi hoặc thái miếng cỡ 2x3cm.
- Móng giò rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem chần trong nồi nước sôi có cho xíu muối, sau đó rửa lại dưới vòi nước sạch cho hết vụn xương.
- Xào sơ qua móng giò với chút mắm và bột nêm để chân giò ngấm gia vị.
- Tiếp đến, chế lượng nước đủ ăn vào nồi để nấu. Nấu chừng 30 phút với lửa nhỏ để móng giò chín mềm.
 Khi nước sôi, hớt sạch phần bọt váng ở xương tiết ra để nước canh được trong, ngon.
- Đun nóng dầu với hành khô phi thơm, cho măng vào xào đến khi săn lại. Khi xào, nêm ít mắm và hạt nêm cho ngấm vị.
- Khi móng giò đã chín mềm, cho phần măng xào vào nồi nấu thêm 10-15 phút cho măng chín mềm. Trước khi tắt bếp thì thêm 1 thìa nước mắm vào cho canh ngọt và thơm.
- Rắc hành lá, rau mùi, mùi tàu thái nhỏ vào nồi canh và tắt bếp.
- Hành củ dùng phần củ chẻ nhỏ, trụng qua bằng nước đun sôi rồi vớt ra ngay để hành được xanh.
- Múc canh ra bát, cho hành chần lên trên và chút tiêu (nếu thích). Thưởng thức khi nóng.
Canh măng nấu xương là món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Xương mềm, ngọt thịt béo ngậy cùng với măng nấu chín vừa không quá nhũn, nước ngọt thanh sẽ khiến nồi canh của bạn hết rất nhanh.
Vì cách nấu canh măng khá kỳ công nên bạn có thể làm nhiều, nấu chín rồi để nguyên trong nồi, ăn đến đâu múc ra đun nóng lại tới đó là ngày nào cũng có món canh nóng hổi sẵn sàng trong mâm cơm.

1.3. Video hướng dẫn

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

Thêm chút nấm hương vào nấu canh măng cho thơm nhé!

2.1. Nguyên liệu

- Măng khô: 150 g
- 1 chân giò heo
- Nấm hương
- Hành hoa
- Gia vị: mắm, bột nêm, bột ngọt, tiêu

2.2. Cách làm

- Măng khô cho vào nồi luộc sơ tới khi nước luộc trong và măng mềm.
- Nhặt bỏ phần già rồi tước nhỏ rửa sạch với nước.
- Chân giò làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Nấm hương ngâm nước nóng cho nở mềm.
- Luộc sơ chân giò để nước nấu sẽ trong, không bị đục sau đó vớt ra xả nước lạnh.
- Xào sơ qua chân giò nêm chút bột nêm để chân giò ngấm gia vị.
- Cho chân giò vào nồi thêm nước đủ ăn. Nấu chừng 30 phút với lửa nhỏ để chân giò chín mềm.
- Phi thơm hành khô rồi cho măng, nấm hương vào xào. Nêm 1 thìa bột nêm rồi trút măng, nấm ra đĩa, để riêng.
- Khi thấy chân giò mềm cho măng nấm vào đun thêm 5-7 phút.
- Cho hành hoa, mùi tàu vào, nêm mì chính tắt bếp.
- Múc canh ra bát.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 3

Có thể nấu thêm chút xương sườn heo cho bớt ngán.

3.1. Nguyên liệu

- Măng: 500g (tùy sở thích chọn măng lá, măng lưỡi lợn…)
- Móng giò: 1 cái
- Xương: 300g
- Gia vị: muối, nước mắm, bột nêm, bột ngọt
- Hành củ

3.2. Cách làm

- Măng rửa sạch, ngâm qua đêm (có thể ngâm 2, 3 đêm, thay nước hàng ngày) cho măng nở hết.
- Măng sau khi đã ngâm nở, xé nhỏ hoặc thái miếng tùy ý.
- Luộc măng với nước lạnh, nước ngập mặt, luộc vài lần cho đến khi nước luộc măng trắng thì dừng, vớt ra xả với nước lạnh cho sạch.
- Xào sơ măng với chút muối và nước mắm cho sợi măng ngấm gia vị. Để riêng.
- Móng giò, xương rửa sạch sẽ, xát muối cho hết mùi, sau đó đem trần sơ với nước lạnh để nước dùng được trong.
- Cho móng và xương vào nước, ninh trong khoảng 30 phút, nếu có bọt thì hớt hết bọt để nước dùng được trong.
-Tiếp tục cho măng đã xào sơ vào nồi xương và móng để ninh đến khi măng mềm, móng chín nhừ là được. Nêm nếm lại gia vị để canh măng khô móng giò vừa miệng ăn và tắt bếp.
- Múc canh ra bát và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.