THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún riêu ốc

Bún riêu ốc là một món ăn dân dã, đậm đà mà ai đã ăn một lần thì không thể nào quên. Đó là sự kết hợp của những hương vị đồng quê như: cua, ốc, đậu hũ, trứng gà… làm nên món ăn thơm ngon khó cưỡng.
Ngày trời se lạnh mà được thưởng thức một tô bún riêu ốc thơm ngon, đậm đà tự nấu thì ngon phải biết. Tham khảo ngay món ngon ngày mưa này nhé!

1. Nguyên liệu

- 1kg cua đồng
- 3 lít nước dùng từ xương gà/ heo
- 500g huyết heo cắt miếng vừa ăn, luộc qua nước sôi cho bớt mặn
- 500g đậu hũ trắng cắt miếng vừa ăn, chiên vàng
- 1kg cà chua cắt làm 4 xào sơ với dầu màu điều
- Bún, hành lá cắt nhuyễn, chả chiên tùy ý
- 50g dầu màu điều phi với 50g tỏi bằm cho vàng thơm
- Rau ăn kèm: Rau kinh giới, húng, rau muống bào, giá, xà lách tắc cắt làm đôi, ớt cắt lát hoặc bằm, mắm tôm
- Gạch cua:
  • 100g đậu hũ trắng
  • 100g thịt ba rọi xay
  • 30g tôm khô, gạch cua, 2 quả trứng gà
  • 20g xác hành tím phi
  • 20g dầu màu điều
  • 5g tiêu xay
- Chả ốc:
  • 400g cá thác lát
  • 200g thịt ba rọi bằm nhuyễn
  • 350g thịt ốc bằm nhỏ (không bằm nhuyễn)
  • 30g xác hành tỏi phi
  • 30g đầu hành hương bằm nhuyễn
  • Gia vị nêm chả ốc: 5g tiêu xay, 5g bột ngọt, 5g muối
- Gia vị nêm cho 6 lít nước cua: 75g muối hạt, 120g đường phèn, 20g bột ngọt, 20g mắm tôm 

2. Cách làm

- Đậu hũ cắt miếng vuông, chiên vàng giòn.
- Cà chua cắt múi cau.
- Huyết heo luộc chín, cắt miếng vừa ăn.
- Hành tím thái mỏng, phi thơm.
- Rau giá rửa sạch, để ráo.
- Cua đồng gỡ mai cua (dùng tăm khều lấy gạch cua). Phần thân cua, rửa thật sạch, giã hoặc xay nhuyễn. Lượt lấy 3 lít nước cua, bỏ xác.
- Gạch cua: Trộn đều đậu hũ trắng bóp nát, nhuyễn, thịt ba rọi xay, tôm khô ngâm mềm giã thật nhuyễn, gạch cua, trứng gà, xác hành tím phi, dầu màu điều, tiêu xay.
- Chả ốc: Trộn đều tất cả nguyên liệu và gia vị nêm phần chả ốc. Quết dẻo mịn. Chia ra 2 phần vo viên rồi hấp và chiên.
- Nấu nước dùng bún riêu ốc
Cho nước cua, nước dùng, nguyên liệu làm gạch cua đã trộn đều vào khuấy đều, nấu sôi, vặn nhỏ lửa cho nồi nước cua sôi nhẹ, gạch cua nổi lên hết trên mặt nước thì dùng vợt vớt hết gạch cua ra 1 cái dĩa. Để riêng.
Cho tiếp huyết heo, đậu hũ, cà chua, chả ốc chiên và hấp vào. Tất cả gia vị nêm vào nấu sôi lại cho tan gia vị là được. Tắt bếp, cho dầu màu điều đã phi với tỏi vào cho thơm.
- Cho bún trụng qua nước sôi vào tô, thêm chả ốc, đậu hũ, huyết heo, gạch cua, cà chua, hành lá cắt nhuyễn, chan nước dùng.

3. Lưu ý

- Bạn nào mua cua xay sẵn ngoài chợ thì giảm muối khi nêm gia vị vì cua xay sẵn thường có muối. Nhưng nên mua cua về tự xay/ giã rồi nấu sẽ thơm ngon hơn.
- Mắm tôm ăn kèm nên cho chút rượu trắng vào nấu sôi kĩ lại cho an toàn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Thu thu)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.