THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm sườn kiểu Hoa (nấu nồi cơm điện)

Spareribs Claypot Rice with Rice Cooker

Trong ẩm thực Trung Hoa, Cơm được nấu trong các nồi tay cầm (clay pot),  và được gọi là cơm thố, cơm tay cầm (người Việt có cơm niêu). Kỹ thuật nấu cơm này có tên là men fan (焖饭). Khi nấu cơm trong loại nồi làm từ đất sét này, sẽ hình thành một lớp cơm cháy giòn bên dưới. Và một ý tưởng để nấu cơm mà lại không muốn bị mất nhiều cơm cho lớp cháy là gì? Đó là sử dụng công năng của chiếc nồi cơm điện.
Cơm sườn - xúc xích kiểu Hồng Kong với nồi Claypot
Ngày nay, một cái nồi cơm điện tốt là một đầu tư lớn, từ hiện đại đến những cái đơn giản, có nhiều chức năng hơn, thường có các thiết lập cho nấu cơm gạo thường, cơm gạo lứt, cơm nếp, cháo, súp, hấp, ...Hầu hết các nồi cơm điện đều có hướng dẫn cụ thể giữa tỷ lệ gạo / nước chính xác. Hãy nhớ một điều: khi đong gạo, luôn luôn sử dụng cốc đong đi kèm với nồi cơm điện. Nó thường khác với các cốc đong thông thường sử dụng khi làm bánh (loại 1cup = 240ml).
Nếu không có cốc đong này, chỉ cần sử dụng ngón tay để xác định lượng nước. Cho gạo vào nồi cơm điện và dàn đều gạo. Đo lượng gạo bằng ngón tay, và sau đó thêm lượng nước bằng với gạo.
Nồi cơm điện đa năng rất tiện dụng
Còn bây giờ thì hãy bắt đầu với món cơm thơm ngon này với nồi cơm điện. Sử dụng xương sườn heo và bổ sung thêm các loại rau củ tùy sở thích của bạn. Hy vọng công thức này sẽ tạo nên nhiều bữa ăn ngon hơn cho gia đình bạn. Rất đơn giản, bạn chỉ cần cho nồi cơm điện làm hầu hết các công việc.

1. Nguyên liệu

(cho 4 phần ăn)
- Phần sườn:
  • 450g sườn heo
  • ⅓ muỗng cà phê muối
  • ¼ muỗng cà phê tiêu trắng
  • ¼ muỗng cà phê nước tương đậm đặc (dark soy sauce)
- Các nguyên liệu khác:
  • 2 cup gạo + Nước (đủ để nấu cơm)
  • 8 tai nấm đông cô khô, rửa sạch, ngâm nước, để ráo và thái làm đôi (hoặc dùng nấm tươi)
  • ¼ cup đậu Hà Lan (tươi hoặc đông lạnh)
  • ½ cup cà rốt, thái hạt lựu nhỏ
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 3 lát gừng, băm nhỏ
  • 3-5 tép tỏi, băm nhỏ
  • ½ muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng cà phê nước tương loại nhạt (light soy sauce)
  • ½ cup nước
  • 1 muỗng cà phê muối
(1 cup = 240ml)

2. Cách làm

- Xương sườn chặt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó ướp với các gia vị khoảng 1 giờ, để trong tủ lạnh.
- Khi sườn đã ngấm gia vị, bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trên lửa vừa. Cho nấm vào xào cho đến khi nấm săn lại và có màu caramen. Xúc nấm ra bát và để sang một bên.
- Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo (đun trên lửa lớn), và cho sườn đã ướp vào áp chảo.
- Khi sườn bắt đầu xém cạnh thì hạ lửa xuống mức vừa, và thêm gừng, tỏi, đường vào.
Việc cho gừng và tỏi vào sau là một mẹo nhỏ để chúng không bị cháy trong quá trình nấu.
- Đảo đều sườn trong 1 phút, sau đó thêm cà rốt, nước tương, và ½ cup nước vào đun sôi. Om trong 5-10 phút, cho đến khi nước cạn gần hết.
- Trong lúc chờ om sườn, vo gạo cho vào nồi cơm điện và thêm lượng nước vừa đủ nấu cơm. Sử dụng nước ngâm nấm để nấu cơm được thơm ngon. Cho nấm và 1 muỗng cafe muối vào khuấy đều.
Bạn cũng có thể sử dụng nước luộc thịt gà, thịt lợn, hoặc rau củ, tùy thích.
- Lắc nhẹ nồi cơm cho gạo được dàn đều. Sau đó cho sườn đã om lên trên gạo. Đặt nồi vào nồi cơm điện, đậy nắp và ấn nút COOK để nấu cơm như bình thường.
- Khi cơm đã chín, bạn mở nắp nồi, rắc nhanh đậu Hà Lan vào và đậy ngay nắp lại, nấu thêm 5 phút nữa cho đậu chín. Vậy là xong!
- Khi ăn, lấy cơm sườn ra bát và thưởng thức ngay khi nóng.
3. Lưu ý
- Các bạn có thể thêm các loại rau củ tùy thích, ví dụ như: ngô hạt. Ngô sẽ được cho vào nấu cùng lúc cho gạo.
Hoặc thêm dưa leo vào ngay trước khi ăn.
- Khi ăn, rắc chút hành lá cho thơm.
- Nấm có thể thái mỏng hơn hoặc thái làm tư.
- Các bạn nên chần sườn với hành gừng và rửa lại cho sườn sạch và thơm.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn The Woks Of Life)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

(Serves: 4 servings)
- To marinate the ribs:
  • 1 lb pork ribs, cut into small pieces
  • ⅓ teaspoon salt
  • ¼ teaspoon white pepper
  • ¼ teaspoon dark soy sauce
- The others ingredients:
  • 2 cups uncooked rice + Water (use the amount appropriate to the type of rice you’re using and your rice cooker’s instructions)
  • 8 dried shiitake mushrooms, washed, soaked, drained, and cut in half (see note!)
  • ¼ cup peas (fresh or frozen)
  • ½ cup diced carrots
  • 2 tablespoons oil
  • 3 slices ginger, chopped
  • 3-5 cloves garlic, chopped
  • ½ teaspoon sugar
  • 2 teaspoons light soy sauce
  • ½ cup water
  • 1 teaspoon salt

2. Instructions

- Toss the ribs with the marinade ingredients and set aside for 1 hour.
- When you’re ready to cook, heat 1 tablespoon oil in a wok over medium heat. Add the mushrooms and stir-fry until caramelized. Remove from the wok and set aside.
- Add another tablespoon of oil to the wok (over high heat this time), and brown the marinated ribs. Once browned, turn the heat down to medium, and add the ginger, garlic, and sugar. Stir-fry for a minute, and then add the carrots, light soy sauce, and ½ cup water. Bring to a simmer and cook for 5-10 minutes, until the liquid has almost all evaporated.
- While the ribs are simmering, add the rice to the rice cooker and add the proper amount of water (according to your rice cooker instructions/type of rice you’re using). This is when you can strain and add some of the liquid the mushrooms were soaking in, if desired.Stir in the shiitake mushrooms and 1 teaspoon salt.
 Alternatively, you could also use chicken, pork, or vegetable stock.
- Shake the pot around a little so the rice and liquid is in an even layer. Spread the rib mixture over the rice. Place it into the rice cooker and press the button to start it. Your dinner is now underway.
- Most rice cookers these days will tell you how many minutes are left in the cooking process. When there are 5 minutes of cooking time left, open the rice cooker lid, quickly sprinkle the peas on top, immediately cover the lid and let it finish cooking.
- When it’s done, serve!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.