THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt ba chỉ luộc sốt tỏi kiểu Tàu

Pork Slice in Mashed Garlic

Garlic Pork Slices - 蒜泥白肉

Đây là một món ăn truyền thống của vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc với một lịch sử lâu dài. Nếu bạn đã từng thử một món ăn nào đó của Tứ Xuyên, bạn sẽ thấy rằng ớt, tỏi và gừng là hương vị chính trong các món ăn Tứ Xuyên.
Tỏi kích thích vị giác, đồng thời vitamin B1 trong thịt có thể được chuyển thành chất béo hòa tan sau khi gặp tỏi, giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
Món ăn này thường phổ biến hơn vào mùa hè vì bạn không cần phải xào nấu gì. Tuy nhiên, vì có ớt nên mùa đông cũng vẫn khá hợp.

1. Nguyên liệu

- 450g thịt ba chỉ ngon
- Phần nước luộc thịt:
  • 1 miếng giừng nhỏ, thái lát
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 ít hạt tiêu Tứ Xuyên
  • 1-2 quả ớt khô
  • Nước
- Phần sốt tỏi:
  • 4 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh dầu ớt có bán ở siêu thị (nếu không có thể thay thế bằng sa tế)
  • 2 muỗng cafe muối
  • 1/2 muỗng canh xì dầu loại nhạt màu
  • 1/2 cup (120ml) nước hầm xương (hoặc nước luộc thịt)

2. Cách làm

- Thịt ba chỉ rửa sạch.
- Cho nước vào nồi, thêm gừng, hành lá, hạt tiêu, ớt khô, thịt lợn vào. Đun nồi thịt cho đến khi sôi sau đó hạ lửa, đun liu riu khoảng 15 phút. Tắt bếp, ngâm thịt trong nồi khoảng 10 phút để thịt chín hoàn toàn.
- Vớt thịt ra để nguội rồi thái thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Xếp từng miếng thịt lên đĩa cho đẹp mắt. Trang trí ít rau mùi.
- Làm sốt tỏi: Trộn tất cả các nguyên liệu làm sốt tỏi vào với nhau.
- Khi ăn, bạn có thể chấm thịt ba chỉ luộc với nước sốt tỏi này hoặc rưới nước sốt tỏi này lên trên đĩa thịt.

3. Lưu ý

- Bạn có thể ăn kèm thịt với dưa leo hay bông cải xanh.
Không luộc thịt  quá lâu làm mất đi vị ngọt và hương thơm tự nhiên.
- Chờ cho đến khi thịt nguội hẳn mới đem thái để miếng thịt thái ra được đẹp và cũng dễ thái hơn.
- Hãy thái thịt càng mỏng càng tốt.
- Phần dầu ớt kiểu Trung Quốc bạn có thể xem cách làm tại đây.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

- 1 pound pork belly
- 1 section of ginger
- 2 sections of green onion
- Water as needed
- 1 small bunch coriander for garnish
- Garlic sauce
  • 4 garlic cloves mashed
  • 1 tablespoon chili oil
  • 2 teaspoons salt
  • ½ tablespoon light soy sauce
  • ½ cup of stock or water (you can use the water for boiling the pork belly)

2. Instructions

- Prepare all the ingredients and wash or pork belly carefully. Cut ginger into slices.
- Put some fresh water in pot, add ginger slices, onion sections,Sichuan peppercorn, dried chili pepper and pork. Bring all the content to a boiling and then slow the fire down to cook around 15 minutes. Turn off the fire and leave it in pot for another 10 minutes.
- Move out to cook down and cut the pork into thin slices.
- Place one by one on the serving plate and decorate with coriander.
- Mix all the ingredients for garlic sauce. Mash 4 cloves garlic and add chili oil, soy sauce, salt and the water used to boil the pork belly to make the sauce.

- Serve the pork slices with the garlic sauce as dip or pour the sauce on top of the pork slices evenly.

3. Notes

- You can also match this garlic pork with fresh cucumber or broccoli.
- Do not cook the pork too long; otherwise, the taste will be spoiled.
- Cut the pork until it is completely cooled down to make a nicer texture.
- Do make it as thin as possible.
- For the chili oil, you can follow the recipe to make your own Chinese chili oil at home.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.