Bề bề hay còn gọi là tôm thuyền hoặc tôm tít, là một loại hải sản vô cùng ngon và bổ dưỡng do mang lại hàm lượng đạm cũng như hàm lượng magie cao. Tuy giá thành của bề bề không hề rẻ nhưng khi đã ăn bề bề rồi thì bạn sẽ bị ghiền lúc nào không hay đấy vì độ ngon không tưởng của nó. Đặc biệt, món bề bề bóc nõn rang me sẽ khiến cho bạn ăn 1 lần mà nhớ cả đời.
Thịt bề bề rất ngọt và thơm, kết hợp cùng sốt me chua chua cay cay lại ngọt ngọt sẽ làm bữa cơm thường ngày của gia đình bạn thêm thú vị và thật hấp dẫn.
*Mẹo chọn bề bề còn tươi và chuẩn độ ngon
Muốn chọn được bề bề tươi sao cho ngon rất dễ, bạn chỉ cần ghi nhớ 2 nguyên tắc, đó là: chọn những chú bề bề còn sống và chọn con có trứng. Chỉ cần thấy bề bề vẫn đang sống, bơi khỏe là đã đạt chuẩn cho nguyên tắc đầu tiên.
Đối với nguyên tắc còn lại, bạn hãy kiểm tra bằng cách lật bụng của bề bề lên, nếu quan sát thấy bụng của bề bề có 1 vệt đỏ hồng ở cuối đuôi thì đó chính là bề bề có trứng. Vậy là thỏa mãn được 2 nguyên tắc chọn bề bề để có món bề bề bóc nõn rang me đạt chuẩn.
1. Nguyên liệu
- Bề bề (tôm tít): 300g-400g
Để bề bề bóc nõn rang me mang lại hương vị khó quê hãy chọn những con bề bề bật tanh tách, thân chắc thì khi chế biến xong ăn từng miếng thịt bề bề sẽ rất thơm, ngon và ngọt.
- 100g me
- 2 trái ớt tươi
- vài tép tỏi
- 50g hành lá
- 2 củ hành tím
- Gia vị: nước mắm (4 thìa cafe), đường, tương ớt, hạt nêm, bột ngọt, tiêu (1 thìa cafe), bột canh (1/2 thìa cafe)
2. Cách làm
- Bề bề mua về rửa thật sạch, rồi dùng kéo cắt bỏ đầu. Sau đó lật bụng bề bề lên, một tay cầm bề bề, tay kia cầm kéo cắt một bên mép vỏ dọc thân của nó. Cắt xong thì bạn giữ lấy con bề bề và tiến hanh lột vỏ để lấy phần thịt bên trong. Vậy là đã xog khâu bóc nõn bề bề.
- Tiếp theo cho bề bề vào tô và uớp với gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, hành tỏi ớt băm nhuyễn,…rồi trộn đều. Ướp tầm 20 phút cho bề bề ngấm gia vị để món bề bề bóc nõn rang me sau khi chế biến được thêm đậm đà.
- Tiếp đến là khâu chế biến sốt me vô cùng quan trọng. Me chín bạn bóc vỏ rồi cho vào chén, đổ nước sôi vào đợi me mềm thì dằm nát ra, lấy giá lọc lấy phần thịt me rồi bỏ hột đi. Sau đó cho dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi băm rồi đổ phần nước thịt me vào, thêm tương ớt bột canh, đun đến khi sôi, nước sốt quánh đặc lại và đổ ra bát.
- Cho dầu vào chảo và đổ bề bề vào, đảo khoảng 5 phút cho bề bề chín thì đổ sốt me chua ngọt vào chảo. Đun 2 - 3 phút cho bề bề ngấm sốt.
- Bày ra đĩa.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét