THẾ GIỚI ẨM THỰC

Tôm

Tôm xốt Cocktail

Món khai vị lạnh vừa đặc sắc về hình thức vừa có vị ngon độc đáo và mới lạ. Tôm chín đỏ tự nhiên, xốt sánh mụn vàng cam bắt mắt, thịt ngọt thanh, chấm vào xốt có vị béo nhẹ, cay nhẹ, thơm ngò tây. Hơn nữa, những nguyên liệu trong xốt lại có độ giòn tươi khiến món ăn hết sức hài hòa.

1. Nguyên liệu

- Tôm sú 300g
- Dừa xiêm: 1 quả (chặt vát 1 đầu, giữ nước dừa lại)
- Cà chua: 1 quả
- Hành tây: 1/2 củ
- Ớt chuông xanh - đỏ - vàng (thái hạt lựu): 1 bát con (mỗi loại)
- Ngò tây
- Sữa chua không đường
- Sữa đặc có đường
- Tương cà, tương ớt
- Muối, tabasco
- Sốt Mayonnaise

2. Cách làm

- Chặt trái dừa, chặt vát trái dừa miệng rộng ra để trang trí, phần nước dừa cho vào nồi để luộc tôm và chần cà chua để làm sốt cà.
- Đổ nước dừa vào nồi đun sôi.
- Tôm sú rửa sạch, cắt bỏ râu.
- Cà chua rửa sạch, khía hình chữ thập trên phần đầu cà chua và khi nước dừa sôi thì thả quả cà chua vào chần sơ qua và vớt ra nhanh. Bóc vỏ, bỏ hạt và băm nhỏ.
- Sau đó cho tôm vào luộc, thấy tôm chuyển sang màu đỏ cam thì vớt ra và cho ngay tôm vào tô nước nguội hay nước lạnh. Vớt tôm ra bóc vỏ, giữ nguyên đầu và đuôi tôm cho đẹp.
- Hành tây cắt hạt lựu.
- Bắc chảo lên bếp và cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng. Cho hành tây vào xào thơm hơi trong.
Tiếp tục cho phần cà chua vào xào chín và nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường.
Xào thêm cà chua, hành tây vào xốt tạo sự đa dạng về vị cho món ăn.
Tiếp tục cho thêm ớt chuông xanh, đỏ, vàng vào đảo đều và tắt bếp ngay.
Cho phần rau củ ra tô và để vào trong tủ lạnh.
- Trộn sốt: Cho vào tô 5 muỗng canh sốt myonnaise, 3 muỗng canh sữa chua không đường, 1 muỗng canh sữa đặc có đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tabasco, 1 muỗng cà phê ngò tây băm nhỏ, trộn đều tất cả.
- Làm xong nước sốt cũng là lúc phần rau củ đã lạnh. Khi này cho hỗn hợp rau củ vào trộn cùng với nước sốt, và như vậy phần nước sốt đã hoàn thành rồi.
- Cho sốt vào trái dừa. Móc tôm lên thành trái dừa, trang trí ngò tây. Khi ăn cho tôm vào xốt trộn đều. Dùng như món khai vị lạnh.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo MNMN)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.