THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà nấu nước tương kiểu HongKong

HongKong Soy Sauce Chicken

Gà nấu tương kiểu Hongkong (HongKong Soya Sauce Chicken) là món gà nổi tiếng của HongKong được bán tại nhà hàng Liao Fan. Tiệm này đạt đanh hiệu Michelin ** Star vào năm 2016 tại Singapore. Tiêu chuẩn 2 sao: (**) Danh hiệu “Nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc, đáng đi một quãng đường dài để ghé thăm”- đúng theo chất lượng nhà hàng xuất sắc được vinh danh trong cẩm nang Michelin Guide- cẩm nang ẩm thực toàn cầu! 
Vậy nên khi đến đó bạn sẽ thấy rất đông người đứng xếp hàng dài vào giờ đồng hồ chờ mua cho được món gà nổi tiếng này! Với màu sắc bắt mắt và món thịt mềm, ngon, thấm đượm gia vị thì món gà này là sự lựa chọn không tồi cho bạn khi muốn đổi vị và chiêu đãi bạn bè vào dịp cuối tuần! 
Công thức này mình học từ nhóm nấu ăn của người Sing! Món gà này rất ngon, được các bạn làm thử và phản hồi rất tích cực nên mình rất vui và chia sẻ công thức tuyệt vời này cho các bạn tham khảo - món ăn tinh túy của ẩm thực HongKong!

1. Nguyên liệu

(cho 6 người ăn)
- 1 con gà làm sạch bỏ đầu, đuôi, cổ, lòng, vừa với nồi
- 1 cup hắc xì dầu (Dark Soya Sauce)
- 1 cup xì dầu/nước tương (Soya Sauce)
- 1 thìa canh (15 ml) giấm đen ( dùng giấm táo)
- 1 thìa canh rượu Mai Quế Lộ (Sake, Sochu, Lúa mới…)
- 1 thìa súp dầu mè
- 4 cup nước lọc
- 8 nhánh tỏi, bóc vỏ
- 2 mẩu quế
- 10 mẩu đinh hương
- 5 nhánh hoa hồi
- 1 miếng gừng thái miếng (khoảng 10 lát)
- 5 g hạt tiêu trắng
- 8 thìa canh đường nâu (đường vàng Biên Hoà cũng được)
(1 cup =240ml)

2. Cách làm

- Cho tất cả các nguyên liệu trừ đường, tỏi, gừng, quế, hồi, đinh hương, hạt tiêu vào bát to khuấy đều. (*)
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm cùng tỏi, gừng, quế, hồi đinh hương vài phút rồi đổ bát nguyên liệu (*) vào đun sôi.
- Cho đường, hạt tiêu vào khuấy đều. Thử nếm thấy gia vị có đủ vị mặn, ngọt hơn bình thường để ngấm vào gà là vừa. Cho gà vào.
- Chần từng mặt một cho ngấm gia vị. Dùng muôi múc liên tục cho gà ngấm đều.
- Để lửa to hết cỡ, mục đích cho nó sôi bùng thấm đẫm gia vị. Gà phải được ngập đều gia vị. Nếu ko ngập bạn cho thêm nước sôi và thêm nước tương vào.
- Dùng đũa lật gà cho màu ngấm dần, lật qua, lật lại khắp mình gà tầm 10′ cho màu ngấm đều. Sau đó tắt bếp, đậy vung nồi, để nguyên cho gà ngấm gia vị, màu đẹp tầm 30′. Thử gà bằng cách xiên tăm ko có nước đỏ chảy ra là được. Trong 30′ để cho gà ngấm màu và gia vị, nếu bạn sốt ruột thì có thể mở vung xem sao! Nếu màu chưa đều chỗ nào ta ngâm nó chỗ đó vài phút rồi lại đun sôi trở lại cho độ nóng được giữ đều! Tắt bếp ngay kẻo gà nó rách da nhé! Tiếp tục ngâm gà trở lại cho đến khi gà chín hoàn toàn.
- Vớt gà ra, để ráo, nguội rồi chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
Nếu thấy nhạt ăn cùng với nước tương vừa nấu.
Rưới nước tương ăn cùng cơm trắng rất ngon. Ăn kèm salad, rau luộc.
Lưu ý: Phần nước tương còn lại mình cho ngăn đá để lần sau làm tiếp. Nước này giống như men rượu càng để lâu nấu càng ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Linda Hiền Hoà/ Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.