Canh bóng là một trong những món ăn dân dã, thường hiện diện trong những dịp cỗ bàn, lễ Tết.
1. Nguyên liệu
- 500g tôm khô
- 1 cây súp lơ xanh
- 1 cây súp lơ trắng
- 1 củ su hào
- 2 củ cà rốt
- 1 củ gừng
- 200g bóng
- 200ml rượu trắng
- 200g đậu Hà Lan
- 200g nấm hương
- 1 bát giò sống
- Gia vị, hạt tiêu
2. Cách làm
- Ngâm rửa bóng, cắt bóng theo chiều ngang mỗi miếng khoảng 4cm. Sau đó cắt chéo từng miếng hình quả trám.
Khi chọn bóng, chú ý chọn miếng trong, dày, không có lông để đảm bảo vị tươi ngon, xốp
Gừng đập, băm nhỏ hòa cùng rượu để rửa bóng. Dùng rượu trắng hòa lẫn với gừng để rửa bóng. Bóp nhẹ bóng để ngấm với rượu và gừng.
- Tôm ngâm rửa sạch rồi cho vào nồi đun lấy nước dùng. Ninh cho đến khi được nước ngọt, nêm chút gia vị cho vừa ăn.
Ngoài tôm khô, các bạn có thể ninh xương heo hoặc xương gà để lấy nước dùng ngon ngọt.
Ngoài tôm khô, các bạn có thể ninh xương heo hoặc xương gà để lấy nước dùng ngon ngọt.
- Cắt bỏ chân nấm. Cho 1 thìa café hạt tiêu trộn cùng giò sống. Dùng thìa trộn đều, phết đều bên bề mặt phía dưới của nấm.
- Nhặt đậu Hà Lan, bỏ xơ.
- Gọt su hào, cà rốt, cắt tỉa hình hoa rồi thái mỏng, đều.
- Cắt súp lơ, chẻ dọc thân súp lơ thành từng miếng nhỏ.
- Cho mọc nấm vào nồi nước dùng đun cho đến khi nổi lên là chín. Sau đó cho tất cả các loại rau củ và bóng vào nồi nước chần qua, rồi vớt ra cho vào bát tô, chú ý vớt nhanh không sẽ dễ làm nát.
- Đổ nước tôm vào bát, rải đều tôm lên bát. Ta có bát canh bóng thơm ngon, hợp với mọi món ăn ngày Tết.
Canh bóng thả đạt tiêu chuẩn phải giữ được vị ngọt của nước tôm, vị thanh mát của các loại rau củ, nước trong và đậm đà.
Khi dùng có thể thêm rau mùi vào bát canh để tăng cảm giác ngon miệng. Canh bóng thả dùng nóng hay dùng nguội đều ngon!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét