THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bao chay khoai lang tím

Bánh bao chay thì quen thuộc quá rồi phải không ạ, lần này thử tạo hình kiểu tròn học trên YouTube và làm bằng sữa đậu nành thuần chay. Bạn nào dùng sữa tươi cũng được.

1. Nguyên liệu

(cho 10 cái)
- Phần nhân tím chuẩn bị trước:
  • 150 g khoai lang tím đã bỏ vỏ hấp chín
  • 30 g sữa đậu nành không đường
  • 20 g bột mì
  • 10 g bột bắp
  • 30 g đường xay
  • 1/8 thìa cafe muối tinh
- Phần vỏ bánh bao:
  • 125 g bột mì Hoa Hồng Xanh
  • 30 g đường
  • 3 g men nở
  • 2 g bột nở (baking powder)
  • 100 ml sữa đậu nành không đường
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1/4 thìa cafe muối tinh

2. Cách làm

- Khoai lang tím nghiền nhuyễn khi còn nóng, cho sữa, muối, đường, rây bột mì bột bắp vào trộn đều
- Cho vào hộp thuỷ tinh bọc màng plastic quay 600W 3 phút hoặc hấp chín 10 phút để nguội cho vào tủ lạnh ngăn mát cho cứng lại.
- Trộn men nở với sữa, đường, rây bột mì, bột nở và dầu ăn, thêm muối vào quậy lên thành hỗn hợp bột dính dính.
- Cho ra mặt phẳng nhồi 10 phút cho thành khối dẻo mịn. Tạo hình bóng tròn để ủ trong thố bọc plastic 1 giờ hoặc tới khi bột nở gấp đôi.
- Chia bột thành 10 viên 40g lăn thành dây.
Cán dẹp.
- Lấy nhân khoai tím từ tủ lạnh ra chia đều làm 10 phần nặn sẵn thành hình que. Để lên viên bột vỏ đã cán.
Nhấn mép gói nhân lại.
Cán dẹp.
- Dùng dao cắt pizza cắn thành dây dài nhưng không cắt đứt hẳn ở hai đầu.
Dao cắt pizza hoặc dough bột rất tiện để tạo hình bánh mì bánh bao..
- Xoắn từ một hướng chéo tới hết dải bột.
- Xoắn nhẹ tạo vòng tròn, bấm mí hai đầu bột phía dưới. Để bột nghỉ 10 phút. Làm tương tự tới hết.
- Đun nước sôi bùng, pha tí dấm cho bánh trắng. Giảm lửa vừa cho bánh vào hấp 10 phút. Nhớ lót giấy chống dính cho từng bánh.
- Công thức này mình làm vỏ ít ngọt, nhân ngọt vừa, bạn theo ý thích gia giảm lại nhé!
Mùi sữa đậu nành thơm phức luôn.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.