THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bao khoai lang tím (2)

Chinese Purple Sweet Potato Buns

Món bánh bao khoai lang tím nóng hổi, mềm, xốp thơm ngon sẽ là món ăn lót dạ hấp dẫn cho buổi chiều.

1. Nguyên liệu

- Dầu để quét bánh
- Phần bột trắng:
  • 200g bột mì đa dụng
  • 1 thìa cafe men nở ( instant yeast )
  • 1 thìa canh đường, tùy thích
  • 100ml nước
- Phần bột màu tím:
  • 200g bột mì đa dụng
  • 1 thìa cafe men nở
  • 1 thìa canh đường
  • 100ml nước
  • 1 củ khoai lang tím loại vừa

2. Cách làm

- Gọt vỏ khoai lang tím và cắt thành miếng nhỏ. Hấp trong chảo khoảng 15 phút hoặc nướng trong lò khoảng 20 phút. Sau đó dùng thìa/ dĩa tán nhuyễn.
- Chuẩn bị nước ấm khoảng 35 độ C rồi cho đường vào hòa tan. Trộn men nở vào nước, khuấy đều và để yên trong 5 phút.
- Cho bột vào bát lớn, đổ nước men từ từ vào và dùng phới/ muỗng trộn đều.
- Sau đó nhào bột cho đến khi mịn. Lúc đầu có thể bột sẽ hơi dính một chút.
- Làm lại các bước trên, trộn bột mì với khoai lang tím đã nghiền rồi nhào cho đến khi bột mịn.
- Để cả hai phần bột nghỉ trong 1 giờ hoặc cho đến khi bột nở lên gấp đôi. Quá trình này có thể được thực hiện bằng máy trộn bột.
- Sau đó, viên hai phần bột trắng và tím này thành hai viên tròn lớn.
Dùng cán bột cán mỏng hai phần bột cho tròn và mỏng. Lấy tấm bột tím để lên trên tấm bột trắng rồi từ từ cuộn lại thành hình trụ dài.
- Dùng dao cắt cuộn bột thành các phần nhỏ. Phết một ít dầu ăn vào mặt dưới của miếng bột khi đặt lên nồi hấp để bánh không bị dính vào vỉ hấp.
- Đun sôi nồi nước và hấp bánh trong 15 phút nữa cho bánh chín. Sau đó tắt lửa và để thêm khoảng 5 phút nữa mới lấy bánh bao khoai lang tím ra và ăn nóng.
*Lưu ý:
- Nếu bạn muốn bánh có vị sữa, hãy thay nước bằng sữa tươi khi trộn bột.
- Có thể sẽ có những miếng khoai lang tím chưa được nghiền mịn, hãy bỏ chúng ra nhé!
Nếu bạn để phần bánh có khoai tím bên dưới khi cuộn thì bánh sẽ có màu như thế này.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

(Servings: 3 Making 12 to 16 buns according to the size)
- oil for brushing
- for the white dough:
  • 200 g all-purpose flour
  • 1 teaspoon instant yeast
  • 1 tablespoon sugar , optional
  • 100 g water
- for the purple dough:
  • 200 g all-purpose flour
  • 1 teaspoon instant yeast
  • 1 tablespoon sugar
  • 100 g water
  • 1 middle sized purple sweet potato

2. Instructions

- Peel and the purple sweet potatoes and cut into small cubes. Steam in a wok around 15 minutes or bake in oven for around 20 minutes. Then mash it with a sticker or scoop.
- Prepare warm water around 35 °C and melt the sugar in. And mix the yeast with the water. Mix well and set aside for around 5 minutes.
- Prepare the flour in a large bowl. Pour the water with yeast slowly to the bowl with flour and stir with a chop sticker.
- Then knead the flour into smooth and soft dough. At the very beginning, it might be a little bit sticky.
- Repeat the above steps, mix flour with mashed purple sweet potatoes to make smooth dough too.
Let the two pieces of dough rest for around 1 hour or until the paste ball doubles in size. This process can be done by mixer.
- Roll the two pieces of dough into two large and thin rounds. And layer the white round underneath and the purple layer on top. Roll up to a cylinder.
- Cut the cylinder into small sections. Brush some oil on the bottom of each section and put them in the steamer.
- Bring some water to a boiling and steam for 15 minutes.
- Turn down the fire and wait for around 5 minutes. Transfer out and serve hot.
*Notes:
- If you want the buns have some milk taste, replace the water used in dough with milk. 
- There might be chunks in the mashed purple sweet potatoes, do remove them out.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.