THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Mứt chanh dây

Mứt chanh dây hay còn gọi là jam chanh dây là một trong những món mứt dễ làm tại nhà, hương vị chua ngọt dễ chịu. Loại jam này có thể phết lên bánh mì sandwich để ăn sáng hay pha với nước ấm để tạo nên những ly nước chanh dây thơm ngon mang hương vị hoàn toàn khác với nước chanh dây tươi.

Mứt chanh dây

1. Nguyên liệu

-Chanh dây tươi loại vỏ tím: 1 kg
-Đường cát trắng: 1 kg
  Chọn quả chanh dây chín ương, vỏ xanh hơi ngả màu tím.
  Tỉ lệ 1 nước cốt chanh dây + 1 đường

2. Cách làm

- Rửa sạch bên ngoài vỏ chanh dây, vớt ra để ráo.
- Cắt đôi quả chanh dây, rồi dùng thìa múc ruột chanh dây vào thố lớn/tô.
- Cho ruột chanh dây vào nồi đun sôi với lửa to, sau đó vặn nhỏ đun liu riu cho nước chanh sôi lăn tăn một lát rồi tắt bếp.
 Chú ý: đun sôi lăn tăn để tạo độ nóng nhằm giúp cho việc loại hạt chanh dây tốt hơn. Jam ngon và đẹp cần không lẫn hạt để có hương vị tuyệt nhất, để được lâu nhất.
- Lọc bỏ hạt.
 Lưu ý:
  +Việc cà chanh dây lâu nên nhiều người chỉ múc chanh dây vào rổ và lấy phần nước chảy ra, như vậy mứt chanh dây khi hoàn thành sẽ lỏng loẹt, không đông lại nên chỉ có thể làm nước uống chứ không thể ăn với bánh mì sandwich được, hương vị lại chua hơn.
  +Phần hạt chanh dây đừng vội vứt bỏ, hãy dùng nó để làm món rau câu chanh dây nhé.
  +Quá trình cà chanh dây sẽ có 1 lượng thịt chanh dây đọng vào rổ, các bạn cần gạt chỗ thịt đó để tránh làm bít tắc đường chảy của nước cốt chanh dây nhé. Khi cần thiết có thể rửa rổ, lau khô dùng tiếp.
- Cho nước cốt chanh dây vào nồi, thêm đường vào và khuấy đều cho đường tan.
- Đun sôi nồi nước cốt chanh+đường, Nước bắt đầu trong thì hớt bọt chanh dây. Đun đến khi thấy jam sôi lụp bụp, nước sánh đặc thì tắt bếp.
- Jam để nguội, cho vào lọ thủy tinh nắp kín, bảo quản nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp, cho vào ngăn mát tủ lạnh cần tốt
  Thành phẩm: Jam có màu vàng cam đẹp, đông dẻo, vị chua chua, ngọt ngọt.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.