Món ngon cuối tuần: Bún vịt nấu măng
1. Nguyên liệu
- Vịt: 1 con khoảng 2-3 kg
- Măng chua: 800g
- Bún: 1kg
- Gừng, một phần nướng một phần để tươi đập dập
- Ớt, một phần bỏ hạt thái nhỏ, một phần để pha nước chấm
- Tỏi, đập dập, băm nhỏ
- Hành củ, nướng cháy thơm, bỏ lớp áo cháy bên ngoài
- Hành hoa, mùi tàu, rau thơm
- Gia vị: Giấm, nước mắm, bột canh và hạt tiêu
2. Cách làm
- Vịt làm sạch, chặt phần thân cho vào nồi luộc với bột canh và gừng đập dập.
Phần cổ, cánh, chân chặt miếng...
... rồi ướp với gừng tỏi giã nhỏ, ớt, hạt tiêu - giã sơ, mắm muối gia vị và một chút giấm hoặc rượu rồi để cho ngấm.
- Măng thái miếng to, ngang hay dọc do sở thích, luộc với một chút muối và giấm cho bớt hăng, để cho sôi vài phút rồi đổ ra rổ, rửa lại với nước lạnh và để ráo.
- Nướng gừng và hành cháy, bóc vỏ hành cháy, cạo cháy gừng rồi đập dập.
- Khi thịt ngấm thì cho lên bếp xào, xào một lúc - vẫn còn sống thịt - thì cho măng vào đảo cùng, làm như thế thì măng sẽ ngọt đậm đà hơn. Thêm mắm muối nếu cần thiết, bạn nhớ là cho đậm để măng được ngấm nhé, đảo thêm cho săn rồi cho nước săm sắp, cho thêm gừng hành nướng và om 1 tiếng hoặc hơn. Đến khi chuẩn bị ăn thì mới cho thêm nước dùng từ thịt vịt luộc rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Hoặc xào măng riêng rồi mới cho vào.
- Thịt vịt luộc chín tới, lấy phần lườn thái mỏng hoặc xé tơi rồi ướp với hạt tiêu, gia vị, nước chanh và có thể thêm một chút lá mùi tàu thái nhỏ. Như thế miếng thịt này sẽ đậm đà, thơm dịu. Phần còn lại chặt miếng vừa ăn.
Hoặc chặt nguyên cả phần thịt.
- Pha nước chấm xì dầu (ớt, tỏi, xì dầu)
- Bún chần qua nước sôi cho nóng.
- Hành, mùi tàu, rau răm thái nhỏ. Phần hành trắng chẻ sợi dài để bày lên bún.
- Rau sống các loại rửa sạch, để ráo.
Mọi thứ đã sẵn sàng. Cho bún vào bát, xếp vài miếng thịt vịt luộc lên, rắc hành ngò và chan nước dùng măng vào. Thưởng thức.
Món bún này có thể ăn nóng hoặc nguội tuỳ theo sở thích của từng người. Nếu là bún nóng, bạn có thể làm một lượt cho mọi người, còn nếu là bún nguội thì mọi người tự pha trộn theo khẩu vị.
Khi ăn vắt chanh lên. Ăn kèm là rau sống. Thịt vịt chấm xì dầu hoặc mắm gừng-ớt.
Pha nước chấm: 2 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê gừng giã nhuyễn, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1muỗng cà phê ớt băm trộn đều.
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét