Vào những ngày mùa thu mát mẻ, thưởng thức món bún ăn kèm vịt nấu chao nóng hổi, thơm nức thì còn gì bằng.
Vịt nấu chao là một món ăn ngon và được ưa chuộng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Món này ăn kèm với bún tươi và các loại rau, cách ăn cũng như các món lẩu, phù hợp cho những bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè hay đám tiệc. Vịt nấu chao ăn với bún cũng rất ngon.
1. Nguyên liệu
(cho 2 người)
- 500g thịt vịt (1/4 con)
- 500g bún
- 600ml nước dừa; 500ml rượu trắng
- 3 củ khoai sọ; một ít cọng rau muống
- 1 trái ớt sừng; 1 nhánh gừng
- 80g chao; 20ml nước mắm; 90g đường; 5g muối; 20g bột nêm; 20ml nước cốt chanh; 4 tép tỏi
- Dầu ăn
2. Cách làm
- Cắt 3 lát gừng dày, đập dập, cho vào 500ml rượu trắng.
- Rửa sạch vịt. Dùng nước rượu gừng chà sát, mạnh tất cả các mặt để khử mùi hôi của vịt. Sau đó rửa vịt lại bằng nước sạch, chặt thành từng khúc vừa ăn.
- Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi. Thái sợi nhỏ 3 lát gừng.
- Ướp thịt cùng 50g chao, 5g muối, 20ml nước mắm, 60g đường, 20g bột nêm cùng tỏi và gừng trong vòng 30 phút. Dùng tay bóp nhẹ để chao và gia vị thấm đều vào thịt.
- Chà lông khoai sọ, rửa sạch, gọt vỏ và cắt từng củ khoai sọ thành 4 phần.
- Đặt nồi lên bếp, cho 40ml dầu ăn vào, mở lửa vừa và thả tỏi băm vào phi thơm.
- Cho vịt vào chiên sơ để thịt săn lại. Đổ phần nước ướp và 600ml nước dừa vào (xâm xấp mặt thịt), đun nóng sôi trong 20 phút. Tiếp tục cho khoai vào, đun sôi thêm 20 phút nữa rồi tắt bếp.
- Cắt rau muống thành từng đoạn vừa ăn, rửa sạch, để ráo. Rửa sạch, thái lát mỏng ớt sừng.
- Pha 30g chao, 30 đường, 20ml nước cốt chanh để làm nước chấm. Cho một vài lát ớt sừng vào để tạo vị thơm cay.
- Xếp bún ra tô. Múc vịt, khoai sọ kèm nước dùng rưới vào, ăn cùng rau muống. Có thể thả thêm một vài lát ớt sừng lên trên để trang trí và tạo mùi hấp dẫn cho bún vịt nấu chao.
*Lưu ý:
- Vì thịt vịt rất hôi nên cần chà sát nước rượu gừng kĩ để khủ mùi.
- Món bún vịt nấu chao sẽ ngon hơn nếu thịt vịt được lóc xương trước khi dọn ra dùng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét