THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi thịt bò Thái Lan (2)

Thai Beef Salad (Bangkok Style)

Công thức Salad Bò Thái Lan dưới đây là món salad bò kiểu Bangkok. Hãy để cả phần mỡ trong thịt bò khi nướng. Chất béo sẽ tăng thêm hương vị và độ mềm cho thịt bò. Chỉ cắt bỏ phần mỡ bò sau khi đã nấu chín và để nguội. Có một số nguyên liệu khác biệt hoàn toàn so với món gỏi bò kiểu Isaan như cà rốt và cà chua, và đặc biệt là không có thính gạo rang kiểu salad này. Các gia vị chung thì tương đối giống nhau giữa 2 kiểu salad, nhưng kiểu này hơi cay và chua hơn.

1. Nguyên liệu

(cho 4 người)
- Phần Salad:
  • 1 miếng thịt bò steak (khoảng 680g)
  • 1 quả dưa chuột 
  • 1 củ cà rốt (hoặc 1 quả ớt chuông đỏ)
  • 2 cọng thân cây cần tây Đà Lạt (tùy chọn)
  • 1/2 củ hành tây đỏ
  • 20 quả cà chua bi
  • 1 nắm rau diếp (hoặc xà lách, cải thảo)
  • 1 nắm lá húng bạc hà (+húng quế nếu có)
  • 1 nắm lá cần tây (hoặc mùi ta)
  • 4 lá chanh, thái sợi (tùy chọn)
  • 3 muỗng canh đậu phộng rang, giã dập
- Phần nước trộn gỏi: (The Dressing)
  • 2 muỗng canh nước chanh
  • 3 muỗng canh nước mắm 
  • 3 muỗng canh đường
  • 4 quả ớt đỏ cay, băm nhỏ
  • 2 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 thìa canh vỏ chanh bào (tùy chọn)
- Phần gia vị ướp thịt bò: (Beef Marinade)
  • Muối 
  • Tiêu
  • 2 muỗng canh nước tương nhạt (light soy sauce/thin soy sauce)

2. Cách làm

- Ướp thịt bò với nước tương, tiêu, muối ít nhất 20 phút cho ngấm. Sau đó cho thịt bò lên bếp nướng, nướng đều 2 mặt, mỗi mặt 3-4 phút. Tắt bếp. Đậy nắp. Để thịt trên chảo nóng thêm 5 phút.
Rồi thái thành miếng mỏng 4-5mm.
- Pha nước trộn gỏi: Cho tất cả các nguyên liệu vào bát và khuấy đều tất cả với nhau. Nếm cho có vị chua ngọt vừa miệng.
- Sơ chế phần rau: Cọng cần tây thái lát chéo. Hành lá và cần tây cắt khúc khoảng 1cm. Hành tây thái mỏng. Dưa chuột chẻ dọc làm đôi, thái lát mỏng. Rau diếp cắt khúc 3cm. Cà rốt nạo mỏng. Cà chua bi cắt làm đôi.




- Cho tất cả các nguyên liệu: rau và thịt bò vào tô lớn. Rưới phần nước trộn gỏi lên. Thêm  1/2 đậu phộng vào trộn đều.

- Cho gỏi ra đĩa và rắc thêm đậu phộng hay hành phi tùy thích, trang trí thêm ít lá húng bạc hà... và dùng ngay.

Có thể thêm vào một số loại rau khác như: giá đỗ, ớt chuông, đậu Hà Lan, măng tây, ...


Dưa chuột, cà rốt có thể thái sợi nhỏ.

Thêm chút hành phi nữa thì sẽ rất thơm đó.
3. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Spoon Fork Heart)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.