Thai Beef Salad (Isaan Style)
Nam Tok
Trong cách chế biến gỏi thịt bò của Thái Lan, nếu như ở Băng Cốc với rất nhiều rau và ớt thì kiểu Issan lại thật nhiều thịt với hương vị đậm đà. Nam Tok trong tiếng Thái có nghĩa là "thác nước" đó chính là phần nước thịt màu hồng chảy ra từ miếng thịt bò nướng vừa chín tới. Ngoài việc sử dụng loại nước tương đặc biệt Thai thin soy sauce của Thái để ướp thịt bò thì còn có thính gạo nếp rang tạo nên hương vị đặc trưng của món gỏi này.
1. Nguyên liệu
- 450g thịt bò (thịt bò làm bít tết)
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 thìa cafe bột tiêu đen
- 1 cây sả, thái lát chéo
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Nước trộn gỏi:
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 1-2 muỗng canh bột ớt cay dạng mảnh (hoặc 1 quả ớt tươi băm nhỏ)
- 1 muỗng canh thính gạo
- Phần rau trộn gỏi:
- 1 củ hành tím
- 1 cây hành lá
- 1 nắm rau mùi tây (hoặc rau mùi)
- 1 nắm lá bạc hà
2. Cách làm
- Thịt bò rửa sạch, thấm khô, ướp thịt với nước tương, tiêu và sả. Xoa cho các gia vị ngấm đều thịt bò. Ướp thịt ít nhất 20 phút hoặc qua đêm trong tủ lạnh.
- Đun nóng chảo với một chút dầu ăn. Sau đó thả miếng thịt bò steak vào chảo, cho luôn cả phần nước ướp thịt và sả vào chảo.
- Chiên mỗi mặt 3-4 phút, Nếu bạn dùng miếng thịt steak dày 2.5cm thì cần 4-5 phút mỗi mặt. Sau đó tắt bếp và để miếng thịt tiếp tục chín trong chảo thêm 5 phút nữa.
- Trong khi đó, hành củ thái mỏng, hành lá thái nhỏ. Rau mùi tây và bạc hà nhặt lấy lá, rửa sạch, thái rối hoặc để nguyên lá.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho gạo nếp vào rang vàng, khoảng 3-4 phút. Sau đó cho gạo đã rang vào máy xay cho thật nhỏ mịn.
- Trong một tô trộn lớn, đổ nước mắm, đường, nước chanh và ớt vào khuấy đều.
Tiếp đó, cho thịt bò và thính gạo vào trộn đều với các gia vị.
Tiếp đó, cho thịt bò và thính gạo vào trộn đều với các gia vị.
V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Seonkyoung Longest)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét