THẾ GIỚI ẨM THỰC

Indonesia

Salad Gado - Indonesia

Gado-Gado Salad

Gado-Gado thực chất là salad của Indonesia với nước sốt đậu phộng. Tuy nhiên, không giống như salad Tây, nó là một món ăn một chậu, có nghĩa là một trong những có thể có gado gado như là bữa ăn chính. Gado gado ở Indonesia có nghĩa là nhiều hành động "pha trộn".
Có một vài phiên bản khác của Gado gado ở Indonesia tùy thuộc vào bạn ở vùng nào ở Indonesia và phiên bản này được gọi là "Gado Gado Siram" thường có ở khách sạn và nhà hàng Indonesia. Cơ bản, các loại rau được nấu chín riêng, để chung trong một đĩa và thêm nước sốt đậu phộng đã được chuẩn bị đổ lên trên, trộn lẫn và thưởng thức ngay.

1. Làm sốt trộn Salad Gado

1.1. Nguyên liệu

*Phần A:
- 50 g bột ớt (hoặc ớt khô)
- 100 g tỏi (bỏ qua nếu ăn chay)
- 40 g giềng
- 40 g sả
- 1 muỗng canh bột thì là cumin
- 1 muỗng canh bột rau mùi tây coriander
(Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu trên ở dạng bột)
*Phần B:
- 500 g đậu phộng (xay thô)
- 10 muỗng canh đường caster hoặc đường thốt nốt
- 5 muỗng canh dầu ăn
- ít muối
- xíu bột nghệ (tùy ý)
- 3 thìa canh sốt me
- 5 cup nước

1.2. Cách làm

- Xay nhỏ các nguyên liệu tươi trong phần A.
- Trong chảo lớn, thêm dầu ăn và xào các nguyên liệu phần A cho đến khi có mùi thơm. Sau đó thêm me, nước và các thành phần còn lại B (đậu phộng, đường, muối) và đun sôi.
- Giảm lửa và đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt đặc lại và dầu bắt đầu xuất hiện trên phần sốt đậu phộng. Tắt lửa và thêm ít bột nghệ (nếu muốn) cùng một ít nước nóng nếu nước sốt đậu phộng quá đặc.

2. Chuẩn bị các thành phần salad

2.1. Nguyên liệu

Không có một định lượng cụ thể nào, nó phụ thuộc rất nhiều vào sở thích cá nhân của từng người. Hầu hết các thành phần đều có thể được thay thế, trừ 2 phần phổ biến nhất và phải có là đậu đũa và đậu phụ chiên).

- Đậu đũa cắt khúc 4-5 cm, luộc chín tới
- Giá đỗ, chần
- Bắp cải thái sợi, luộc chín tới
- Rau muống ong choy, luộc
- Dưa chuột, thái miếng nhỏ/xắt lát
- Rau dền luộc
- Su su, thái con chì, luộc chín
- Rau xà lách, thái nhỏ
- Khoai tây luộc/hấp, bóc vỏ, cắt khối

- Trứng luộc chín, bổ làm 2/3/4 phần
- Đậu phụ chiên, thái con chì

- Bimbim/phồng tôm Empiring/Melinjo crackers (tùy chọn)
- Bánh gạo lontong, cắt miếng nhỏ
- Bánh tương nén tempeh, cắt miếng nhỏ (tùy chọn)

2.2. Cách làm

- Đậu phụ chiên.
- Các loại rau đem cắt khúc ngắn, rồi luộc qua.
Vớt ra, để ráo nước.


3. Trình bày

- Xếp rau xà lách xuống đáy đĩa, sau đó xếp các loại rau đã luộc, đậu phụ và trứng lên trên.
- Rưới phần sốt lên trên trộn đều trước khi ăn hoặc để trong bát và chấm rau vào sốt. Dùng kèm với bánh phồng chiên.

Lưu ý: Chỉ rưới sốt lên ngay trước khi dùng. Phần sốt dư được trữ đông trong tủ lạnh.
Ngoài ra có thể rắc thêm hành phi và đậu phộng rang cho thơm.

4. Một số phiên bản Gado



















5. Một số công thức sốt Gado đơn giản (Gado Gado Dressing)

5.1. Công thức 1

- Các nguyên liệu: 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe mắm tôm (dried shrimp paste-terasi), 3 quả ớt hiểm, 1 chén đường thốt nốt và 1/4 cup chút nước, cho vào máy xay nhuyễn mịn.
- Thêm 1 cup đậu phộng rang, xay nhuyễn (hoặc 1 chén bơ đậu phộng) vào xay tiếp cho thật đều.
Nếu bạn sử dụng bơ đậu phộng thay vì đậu phộng rang xay, hãy cho ít muối hơn vì có muối trong bơ đậu phộng.
- Hòa tan 1 muỗng canh (khoảng 20 g) vắt me với ¼ cốc nước nóng trong một bát nhỏ.  Lọc lấy nước. Sau đó cho nước me vào hỗn hợp đậu phộng ở trên và khuấy đều.
- Thêm tiếp ½ chén nước và trộn đều.

5.2. Công thức 2

*Nguyên liệu:
- 100g đậu phộng rang
- 2 tép tỏi
- 25g đường thốt nốt
- 2-5 trái ớt hiểm, bỏ hạt (dùng nhiều hơn nếu thích cay)
- 1/2 thìa cafe sốt tôm Belacan/Terasi (bỏ qua nếu ăn chay)
- 1/2 thìa cafe cốt me - hòa tan trong 1 thìa canh nước nóng
- Nước cốt 1/2 trái chanh
- 1/2 thìa canh nước tương nhạt
- 1 cup nước nóng
- Muối
*Cách làm:
- Cho đậu phộng, đường thốt nốt, ớt và sốt tôm vào máy xay nhuyễn mịn. Đổ ra bát. Sau đó cho nước me, nước cốt chanh, nước tương và 1/2 cup nước nóng, khuấy đều. Rối thêm từ từ phần nước nóng còn lại cho đến khi thu được hỗn hợp sốt như ý.

5.3. Công thức 3

*Nguyên liệu:
- 125 g bơ đậu phộng
- 60 ml nước cốt dừa
- 60 ml nước
- 1 muỗng canh nước tương
- ½ muỗng cafe bột nghệ
- ½-¾ muỗng cafe bột ớt cay
- 1 tép tỏi băm
- 2 muỗng cafe gừng, xay nhuyễn
- 1 muỗng cafe mật ong/đường
- 1½ muỗng canh nước cốt me (hoặc nước cốt chanh)
*Cách làm:
Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi nấu, khuấy đều.

5.4. Công thức 4

*Nguyên liệu:
- 155 g đậu phộng rang
- 1 muỗng canh đường thốt nốt hoặc đường nâu
- ½ muỗng cafe dầu hào
- ½ muỗng cafe sốt me
- 1 muỗng cafe tương ớt
- ½ muỗng cafe nước cốt chanh
- 120 ml nước nóng

- Muối
*Cách làm:
- Cho đậu phộng vào máy xay. Xay nhỏ.
- Sau đó thêm đường thốt nốt (đường nâu), tương ớt, dầu hào, sốt me, muối và nước cốt chanh. Xay đều.
- Sau đó thêm nước nóng. Xay đều cho nhuyễn mịn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

5.5. Công thức 5

*Nguyên liệu:
- 1/4 cup hạt mè rang (35 g)
- 1/4 cup bơ đậu phộng (68 g)
- 5 muỗng canh nước tương (75 ml)
- 2 muỗng canh giấm gạo (30 ml)
- 1 muỗng canh mật ong (21 g), hoặc nhiều hơn (tùy khẩu vị)
- 1 muỗng canh giềng xay nhỏ (15 g)
- 2 tép tỏi (10 g)

- 5 muỗng canh nước ấm (75 ml)
*Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay cho nhuyễn mịn.

6. Video hướng dẫn

V1.
V2.
V3.
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.