Trước đây thực sự mình không thích măng tươi vì mỗi lần liên tưởng đến lại cảm thấy mùi hôi và chua của măng. Từ khi được bà ngoại dạy cho mẹo nhỏ khử mùi măng thì măng tươi xào thịt bò lại là lựa chọn không tồi khi cứu cánh mình trong việc nấu bữa cơm gia đình. Vì vừa dễ thực hiện, vừa ngon miệng, lại hợp với khẩu vị của cả nhà.
CÔNG THỨC 1
1.1. Nguyên liệu
- 400 g măng tươi
- 150 g thăn bò
- 1 nhánh gừng nhỏ - đập dập
- 1 củ hành khô - thái lát mỏng
- Nửa củ tỏi - băm nhỏ
- Hành lá, mùi tàu (ngò gai) - thái nhỏ
- Đường, dầu hào, bột canh, dầu ăn
1.2. Cách làm
- Thịt bò rửa sạch, thấm khô, thái miếng mỏng.
- Ướp thịt bò và gừng với 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh dầu hào, nửa thìa cafe bột canh trong 20 - 30 phút.
- Măng tước dọc, rửa vài lần dưới nước lạnh. Bóp nhẹ cho măng ra bớt nước.
- Đặt một nồi nước. Khi nước sôi, cho măng cùng 1,5 thìa cafe đường vào (đường sẽ khử mùi hôi của măng). Đun đến khi măng sôi lại khoảng 3 phút thì tắt bếp (khi đun các bạn nhớ đừng đậy nắp vung nhé). Rửa lại măng với nước lạnh. Đổ ra rổ để măng ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Bật lửa to, đổ thịt bò vào xào khoảng 2 - 3 phút cho thịt bò hơi săn lại. Thịt bò lúc này có thể vẫn còn khá tái nhưng đến khi xào với măng sẽ không bị dai. Trút thịt ra đĩa.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn rồi phi thơm hành khô. Bật lửa to, cho măng cùng nước xào thịt bò vào, xào khoảng 3 - 4 phút. Trút thịt bò vào xào cùng cho thịt bò chín tới. Nêm nếm lại gia vị ở bước này. Cho hành lá, mùi tàu vào đảo khoảng 10s rồi tắt bếp.
- Cho ra đĩa và dùng nóng, rất đưa cơm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG THỨC 2
Măng tươi xào thịt bò có vị giòn giòn của mộc nhĩ, vị giòn chua của măng và mềm mại của thịt bò tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn cho bữa ăn.
2.1. Nguyên liệu
- 200g măng tươi
- 150g thịt bò
- 3 cái mộc nhĩ
- 2 tép tỏi
- 1 củ hành
- Hành, mùi
- Gia vị: bột nêm, mì chính, dầu ăn
2.2. Cách làm
- Thịt bò rửa sạch, thấm khô thái lát mỏng, ướp thịt bò với hành tỏi băm nhỏ, ½ thìa bột nêm cùng 1 thìa dầu ăn.
Trộn đều thịt bò khoảng 30 cho thịt ngấm gia vị.
- Măng tươi rửa sạch thái sợi luộc sơ qua. Mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch thái sợi.
- Phi thơm hành, tỏi với chút dầu ăn cho thịt bò vào xào sơ.
Cho măng vào xào cùng.
Tiếp đến cho mộc nhĩ vào đảo đều, nêm gia vị vừa miệng.
Cuối cùng nêm mì chính cùng chút hành, mùi thái nhỏ.
- Cho măng tươi xào thịt bò ra đĩa ăn cùng cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét