THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cá diếc kho mật mía xứ Nghệ

Những ngày giao mùa, trời se se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn là ngồi thưởng thức món cá diếc kho mật mía với cơm trắng. Món ăn của quê hương Nghệ An đánh thức nỗi niềm của những người con xa quê.
Mật được cô đọng từ đường của cây mía, vì thế, có vị ngọt đậm đà và màu sắc nâu vàng sóng sánh đẹp mặt. Từ lâu, mật mía được dùng để chế biến nhiều món ăn đậm chất miền Trung, như chân giò nấu mật mía, bắp bò kho mật mía, hay cá kho mật mía.
Có nhiều loại cá có thể dùng để kho với mật mía, như cá mắm, cá nục, cá chim, cá trích… Đó là những loại cá biển quen thuộc. Tuy nhiên, bạn cũng có thể biến tấu món kho mật mía với cá diếc để tạo nên sự khác biệt trong khẩu vị cho cả gia đình.

1.  Nguyên liệu

- Cá diếc: 400g. Chọn những con cá sống ở mương, hoặc ở đồng, thịt chắc, ngọt hơn
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột canh, gừng, nghệ
- Mật mía

2. Cách làm

- Làm sạch cá diếc, bỏ dầu, bỏ ruột.
Gọt vỏ nghệ, gừng. Băm nhuyễn nghệ, gừng, đem ướp cùng cá diếc với một chút nước mắm cá cơm, hạt tiêu, gia vị. Để chừng 20 phút để gia vị ngấm đều vào cá.

- Cho mật mía vào nồi, đun nóng lên, rồi cho thêm nước. Đây là bước tạo màu như người miền Bắc hay thắng đường kho cá”. Sau đó, cho cá diếc đã ướp gia vị và nồi kho.
- Thêm vài quả ớt hiểm, tùy theo sở thích về độ cay. Đun nồi cá kho tầm 30-45 phút cho đến khi cạn nước.
- Gắp cá ra đĩa, ăn nóng cùng cơm trắng và canh.

Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.