THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh

Canh mướp đắng nhồi thịt

Mướp đắng nhồi thịt là món ăn rất tốt cho sức khỏe, lại phù hợp với túi tiền của các bà nội trợ trong thời buổi bão giá này!

1. Nguyên liệu

- 2 quả mướp đắng
- 100g thịt nạc vai băm/xay
- Mộc nhĩ, nấm hương
- Hành hoa, rau mùi ta, mùi tàu
- Hành khô
- Gia vị: muối, hạt nêm, mắm, mỳ chính, hạt tiêu
- Nước hầm xương (hoặc nước lọc)

2. Cách làm

2.1. Sơ chế mướp đắng

- Mướp đắng cắt khúc ngắn vừa ăn (2-3 phần tùy thích).
- Dùng thìa khoét sạch ruột trắng và hạt.
- Ngâm mướp đắng vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho bớt đắng. Vớt ra rửa sạch.

2.2. Chuẩn bị nhân thịt

- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ.
- Nấm hương ngâm nở, cắt chân, băm nhỏ.
- Trộn thịt xay với dầu ăn, nấm hương, mộc nhĩ, hạt nêm, mỳ chính, hạt tiêu.

2.3. Nhồi nhân

- Dùng thìa múc hỗn hợp thịt băm nhồi vào các khúc mướp đắng cho đầy.
- Nên nhồi đầy, chặt tay và chừa ra ngoài một chút vì sau khi nấu thịt thường co lại, dễ khiến nhân rời ra.

2.4. Nấu canh mướp đắng nhồi thịt

- Hành mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Phi thơm hành khô băm với ít dầu ăn rồi đổ nước dùng xương vào đun sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng. Sau đó thả từng miếng mướp đắng vào đun. Nhớ không đậy nắp vung để màu mướp đắng giữ được màu xanh. Canh mướp đắng sôi hớt phần bọt bỏ đi cho nước được trong.
- Sau đó hạ nhỏ lửa và nấu canh khoảng 15 phút cho thịt chín hẳn. Thêm 1 xíu nước mắm cho dậy mùi thơm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Lấy chiếc đũa chọc qua quả dễ dàng là canh đã được.
- Tắt bếp rồi thêm hành, mùi vào.
- Múc canh mướp đắng nhồi thịt ra tô, rắc thêm chút tiêu cho thơm. Dùng nóng
- Khi ăn xắt thành từng miếng tròn nhỏ, có thể dùng thêm mắm, xì dầu hoặc bột canh.

3. Lưu ý

- Trước khi sơ chế thì việc lựa chọn mướp đắng rất là quan trọng. Chọn những quả ngắn nhưng có gai to và còn non để món ăn được ngon ngọt và đỡ đắng hơn.
- Nếu muốn mướp bớt đắng hơn, bạn chần qua nước sôi khoảng 30 giây - 1 phút.
Vớt ra thả ngay vào tô nước lạnh cho mướp được xanh và giòn.
- Việc ngâm mướp đắng với muối và chần mướp sẽ giúp giảm đi vị đắng của mướp. Tuy nhiên nếu thích ăn mướp còn đắng, bạn không nên chần qua vì khi đó mướp sẽ phải nấu 2 lần, khiến mướp chín mềm.
- Nên chọn phần thịt nạc vai vì phần thịt này mềm và ngọt hơn. Nếu thích béo thì thêm chút mỡ cũng rất ngậy đó!
- Để nhân thịt được thơm và mềm xốp hơn, bạn trộn nhân với 1 quả trứng. Đồng thời trứng cũng tạo độ kết dính các thành phần trong hỗn hợp nhân.
- Thêm chút bột năng tạo độ kết dính cho nhân thịt.
- Cho chút rượu nấu ăn hay rượu gạo vào ướp với thịt sẽ tạo hương vị đặc biệt cho nhân.
- Thêm chút miến cắt nhỏ vào hỗn hợp nhân tạo độ giòn lạ miệng.

- Thêm chút hành củ băm nhỏ và ít hành (mùi, mùi tàu) nhân thơm hơn.
- Nếu thích nhân có độ ngọt, bạn trộn thêm với ít cà rốt xắt hạt lựu.
 Hay thêm ít cà rốt tỉa hoa cho bát canh bắt mắt hơn nhiều đó.

- Ngoài việc dùng thịt nạc dăm để trộn nhân, các bạn có thể làm với giò sống, tôm nhuyễn hay thịt gà, thịt bò băm.

- Các bạn để nguyên cả trái mướp đắng để nhồi nhân thịt. Khi đó bạn chỉ cần rạch một đường sâu dọc thân mướp đắng, lấy hết ruột ra và nhồi đầy thịt vào.

Có thể dùng cọng hành lá chần mềm để buộc trái mướp sau khi nhồi cho đẹp mắt. Khi ăn, cắt miếng nhỏ vừa ăn.


- Nấu canh với nước hầm xương hay nước luộc gà sẽ rất ngon, không có thì nấu với nước lọc, tuy nhiên nêm thêm chút hạt nêm cho nước được ngọt thanh.
- Trải nghiệm với canh cua mướp đắng nhồi thịt xem sao???
- Khi nấu canh, không nên đậy vung làm mướp sau đó ngả màu vàng, không còn xanh hấp dẫn nữa.
- Chú ý trong quá trình nấu canh khổ qua nhồi thịt, ta cần vớt bọt thường xuyên và không đậy nắp nồi để nước dùng trong.
- Phần nhân còn dư, các bạn viên tròn để nấu cùng cho ngon nhé!

- Bớt lại ít nấm hương để nguyên chiếc cho bát canh thêm hấp dẫn.
- Khi ngâm nấm hương, giữ lại phần nước ngâm đổ vào nấu canh, thơm thiệt thơm!
- Nấu canh với khổ qua rừng sẽ là một trải nghiệm thú vị đó.
- Không nên ăn mướp đắng nhồi thịt với các món chua bởi nó sẽ làm tăng vị đắng của món ăn lên và không còn cảm giác ngon miệng.
- Phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, người huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng nhồi thịt.

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
V3.
V4.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

2.1. Nguyên liệu

- 2 quả mướp đắng
- 200g thịt lợn xay
- 10g nấm hương
- 15ml nước tương
- 10g bột bắp
- 15ml rượu gia vị (hoặc rượu gạo)
- 1 quả trứng

2.2. Cách làm

- Nấm hương ngâm cho mềm, sau đó băm nhỏ.
- Trộn đều thịt xay, trứng, nước tương, rượu gia vị và bột bắp, ướp trong 20 phút.
- Thêm nấm hương vào trộn đều.
- Mướp đắng bỏ ruột, cắt thành từng khoanh dày khoảng 3cm.
- Cho mướp đắng vào nồi nước, đun sôi lên khoảng 30 giây thì vớt ra ngâm vào nước lạnh.
- Nhồi hỗn hợp thịt vào ruột khoanh mướp đắng.
- Cho mướp đắng nhồi thịt vào nồi hấp 8-10 phút tới khi thịt chín.
Hoặc nấu thành canh bằng cách cho mướp đắng nhồi thịt vào nồi nước, nêm thêm chút gia vị vừa ăn rồi nấu tới khi thịt chín.
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 3

3.1. Nguyên liệu

- 200g thịt heo
- 300g khổ qua rừng (loại khổ qua quả nhỏ, khoảng 15-20 quả)
- Gia vị: Hành tím, tiêu, ớt bột, muối, hạt nêm, bột ngọt
- Hành lá, ngò

3.2. Cách làm

- Thịt heo bằm hoặc xay nhuyễn, nêm gia vị muối, tiêu, hành tím (bằm nhỏ) cho vừa ăn rồi trộn đều.
- Khổ qua rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi. Sau đó cắt dọc một bên quả rồi dùng muỗng nhỏ lấy ruột ra. Vì khổ qua rừng rất nhỏ nên các bạn cẩn thận không làm gãy vỏ khi moi ruột nhé. Nhồi thịt vào trong ruột quả khổ qua. Vỏ khổ qua cũng khá mỏng nên sẽ nhồi được nhiều thịt lắm đấy!
- Cho khổ qua và nước sôi vào nồi áp suất nấu nhừ, khoảng 35 – 40 phút, nên cho nước sôi vào thay vì nước lạnh vì nước sôi sẽ làm cho phần thịt bên ngoài chín lại trước, khi hầm sẽ không bị bung ra giúp nước canh được trong. Nêm bột ngọt và cho hành lá, ngò tươi xắt nhỏ vào.
- Múc canh ra bát và thưởng thức!
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 4

4.1. Nguyên liệu

- 3 quả khổ qua (mướp đắng)
- 300 g thịt heo xay
- 3 cái nấm mèo thái nhỏ
- 1 bó miến nhỏ ngâm nước
- 1 củ cà rốt cắt khoanh từng lát đừng mỏng quá
- Vài cái nấm đông cô tươi, cắt đôi hay cắt làm tư
- Hành lá thái khúc
- Gia vị: bột nêm, muối, tiêu, nước mắm, đường, dầu hào, nước tương…

4.2. Cách làm

- Khổ qua cắt bỏ đầu, đuôi. Cắt đôi quả hay để nguyên trái tùy ý, bỏ hết ruột.
- Thịt heo xay cho vào chén cùng với mộc nhĩ, miến, ½ muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 ít muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào.
Sau đó bạn trộn đều lên.
- Cho 6 tô nước vào nối nấu cùng với phần hành trắng. Khi nước sôi cho vào ½ muỗng cà phê muối rồi cho khổ qua vào luộc 10 phút. Sau đó vớt khổ qua ra.
- Nhồi thịt vào khổ qua, rồi cho lại vào nồi hầm cùng với nấm đông cô. Khi khổ qua chín mềm, thì nêm nếm lại cho vừa ăn và cho luôn cà rốt vào nấu thêm 5 phút nữa là tắt bếp.
- Tắt bếp xong cho hành lá và rắc tiêu vào.
- Múc canh ra bát.
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.