Thai Grilled Pork Satay
Moo Satay
Tom Kha Gai
Tom Kha Gai
Đây là một món ăn đường phố Thái Lan. Thịt xiên nướng Satay được chế biến bằng thịt lợn, nhưng cũng có thể làm bằng thịt gà hoặc thịt bò. Nước sốt đậu phộng là loại nước chấm cổ truyền cho món này, nhưng thực sự, nó cũng rất phù hợp với rất nhiều món khác. Đây là loại sốt đậu phộng của Thái Lan. Không có bơ đậu phộng trong sốt đậu phộng của Thái Lan chuẩn, nó khá lợn cợn chứ không mềm mịn.
1. Nguyên liệu
(cho 4-6 phần ăn)
- 450g thịt vai heo, thái miếng mỏng dài 2cm, (hoặc thịt gà, thịt bò - xem lưu ý)
- ¼ cup nước cốt dừa, để quét lên thịt
- Xiên tre nhỏ dài 6 inch (15cm), ngâm trong nước ít nhất 2-3 giờ
- 4 lát bánh mì sandwich
- Gia vị ướp thịt:
- 1½ muỗng cafe hạt mùi (đã rang/ nướng thơm)
- ½ muỗng cafe hạt thì là (đã nướng/ rang thơm)
- ¼ muỗng cafe tiêu trắng
- 1 muỗng canh sả, thái nhỏ
- 1 muỗng cafe riềng, băm/xay nhỏ
- 1 muỗng cafe nghệ tươi băm nhỏ (hoặc ½ muỗng cafe bột nghệ)
- 1/8 muỗng cafe bột quế
- 1/8 muỗng cafe bột đinh hương
- 2 muỗng cafe đường nâu
- ½ muỗng canh giấm trắng (hoặc giấm rượu gạo)
- ⅓ cup nước cốt dừa
- ¼ cup nước
- Phần sốt đậu phộng (để chấm):
- 2 muỗng canh sốt cà ri đỏ (sốt cà ri panang, hoặc sốt cà ri massaman)
- 1¼ cup nước cốt dừa
- ½ cup đậu phộng rang
- 2 muỗng canh hạt mè trắng rang (hoặc thay bằng 2 muỗng canh đậu phộng rang)
- 1-2 muỗng cafe nước mắm
- 2 muỗng canh đường thốt nốt, bằm nhỏ
- 2-3 muỗng canh nước cốt me
- 1/2 cup dưa chuột bổ tư theo chiều dọc và thái lát
- 1 muỗng canh hành tím thái mỏng
- 8-10 lát ớt cay (ớt xanh hoặc đỏ)
- 1/2 cup giấm trắng
- 1/4 cup đường cát
- Xíu muối
*Lưu ý:
Nếu sử dụng thịt gà, thì phần thịt màu đậm và thịt trắng đều dùng tốt. Nếu sử dụng thịt bò, chọn phần thăn nội bò (hay nạc lưng bò).
2. Cách làm
- Miếng thịt thăn đã được cắt thành miếng mỏng theo chiều ngang. Tiếp tục cắt đôi miếng thịt theo chiều dọc. Sau đó thái thịt thành miếng mỏng, dày 1/4 inch (0.6cm). Cho thịt vào tô trộn.
Nếu sử dụng thịt bò, thái thịt bò thành lát mỏng. Nếu dùng thịt gà, cắt thành từng khối vuông nhỏ.
- Phần gia vị ướp thịt: hạt mùi, hạt thì là, và hạt tiêu trắng cho vào cối giã thật nhỏ mịn.
Sau đó thêm riềng, sả và nghệ tươi (nếu dùng) giã nhỏ. Thêm bột nghệ (nếu có), bột quế, bột đinh hương, đường nâu, giấm, nước cốt dừa và nước vào khuấy tan đều.
Sau đó thêm riềng, sả và nghệ tươi (nếu dùng) giã nhỏ. Thêm bột nghệ (nếu có), bột quế, bột đinh hương, đường nâu, giấm, nước cốt dừa và nước vào khuấy tan đều.
- Đổ phần gia vị ướp thịt vào tô thịt, dùng tay bóp đều cho thịt ngấm gia vị, và phải đảm bảo rằng không có miếng thịt nào dính vào nhau. Bọc kín tô thịt lại và để tủ lạnh ướp qua đêm hoặc ít nhất 2 giờ.
Cho đậu phộng rang vào máy xay nhỏ mịn. Nếu sử dụng hạt mè, hãy dùng cối xay cà phê hoặc xay gia vị, không nên xay quá lâu khiến mè trở thành dạng bơ sệt.
Bắc một nồi nhỏ lên bếp đun trên lửa vừa, cho 1/4 cup nước cốt dừa vào đun cho đến khi cạn còn một nửa.
Sau đó thêm bột cà ri và nấu trên lửa vừa, khuấy liên tục cho đến khi sánh lại, khoảng 2 phút, khuấy thấy hơi nặng tay. Nếu sốt đặc quá nhanh, hãy thêm một vài giọt nước cốt dừa để làm chậm quá trình sốt sánh đặc.
Sau đó thêm bột cà ri và nấu trên lửa vừa, khuấy liên tục cho đến khi sánh lại, khoảng 2 phút, khuấy thấy hơi nặng tay. Nếu sốt đặc quá nhanh, hãy thêm một vài giọt nước cốt dừa để làm chậm quá trình sốt sánh đặc.
Cho nốt 1 cup nước cốt dừa còn lại cùng đậu phộng, hạt mè đã xay (nếu dùng), nước mắm, đường thốt nốt và nước cốt me vào nồi khuấy đều. Đun sôi trong vài phút nữa cho đến khi hỗn hợp đặc sánh hơn, khuấy đều để không làm cháy ở đáy nồi.
Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho giấm, đường và muối vào nồi và đun sôi, đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp. Để nguội hoàn toàn.
- Nướng thịt:
Làm nóng bếp nướng (bếp nướng than hoa - grill) trên lửa vừa.
Xiên thịt vào xiên tre, khoảng 3 miếng thịt cho mỗi xiên, và xếp ra khay.
Dùng chổi quét nước cốt dừa lên mặt trên của xiên thịt, sau đó đặt xiên thịt vào bếp nướng nhưng nhớ là úp phía thịt đã quét nước cốt dừa xuống.
Tiếp tục quét nước cốt dừa lên mặt còn lại và nướng trong 1 phút hoặc lâu hơn cho đến khi thịt đã chín được 50%.
Lật xiên thịt lại và nướng tiếp cho mặt còn lại cho đến khi hoàn thành. Đây là những chiếc xiên thịt nhỏ và mỏng nên chỉ mất vài phút để nướng, vì vậy hãy quan sát cẩn thận khi nướng và đừng nướng quá lâu.
Dùng chổi quét nước cốt dừa lên mặt trên của xiên thịt, sau đó đặt xiên thịt vào bếp nướng nhưng nhớ là úp phía thịt đã quét nước cốt dừa xuống.
Tiếp tục quét nước cốt dừa lên mặt còn lại và nướng trong 1 phút hoặc lâu hơn cho đến khi thịt đã chín được 50%.
Lật xiên thịt lại và nướng tiếp cho mặt còn lại cho đến khi hoàn thành. Đây là những chiếc xiên thịt nhỏ và mỏng nên chỉ mất vài phút để nướng, vì vậy hãy quan sát cẩn thận khi nướng và đừng nướng quá lâu.
Do xiên thịt bằng tre nên rất dễ cháy khi nướng trên bếp than. Bạn có thể lót một miếng giấy bạc phía dưới, phần xiên tre còn thừa để tay cầm. Hoặc dùng miếng giấy bạc nhỏ bọc kín từng phần xiên còn chừa lại này.
Hoàn thiện món dưa chuột muối nhanh bằng cách rưới hỗn hợp giấm đã nguội lên trên bát dưa chuột.
Đặt lát bánh mì sandwich và bếp nướng, nướng cho bánh giòn vàng và cắt mỗi miếng bánh mì nướng thành 9 ô vuông.
Bánh mì nướng thường được chấm với phần sốt đậu phộng, và dưa chuột có thể được ăn giữa các lần ăn như là một chất làm sạch miệng hoặc ăn cùng với thịt nướng satay.
*Lưu ý:
Bạn không nhất thiết phải dùng bếp nướng, đôi khi chỉ cần áp chảo xiên thịt trên một chảo gang cho thịt chín và có màu nâu cả 2 mặt.
3. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Hot Thai Kitchen)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
This recipe is the quintessential Thai street food. These satay skewers are made with pork but can also be done with chicken or beef. The peanut sauce is a classic accompaniment with these, but really, it's good with anything! And just so you know, this is the real deal Thai peanut sauce right here. No peanut butter in a real Thai peanut sauce, it's all about the gritty texture!
1. Ingredients
(Serves 4-6)
- 1 lb pork loin, cut into 2-cm thick chops, chicken, or beef (see note)
- ¼ cup coconut milk for basting
- Small 6-inch bamboo skewers, soaked in water for at least 2-3 hours
- 4 slices white bread
- Marinade:
- 1 ½ tsp coriander seeds, toasted
- ½ tsp cumin seeds, toasted
- ¼ tsp white peppercorns
- 1 Tbsp lemongrass, chopped
- 1 tsp galangal, minced
- 1 tsp chopped fresh turmeric or ½ tsp turmeric powder
- 1/8 tsp ground cinnamon
- 1/8 tsp ground clove
- 2 tsp brown sugar
- ½ Tbsp white vinegar or rice wine vinegar
- ⅓ cup coconut milk
- ¼ cup water
- Peanut Sauce:
- 2 Tbsp red curry paste, panang curry paste, or massaman curry paste
- 1¼ cup coconut milk
- ½ cup roasted peanuts
- 2 Tbsp toasted white sesame seeds (or substitute 2 Tbsp more peanuts)
- 1-2 tsp fish sauce
- 2 Tbsp finely chopped palm sugar
- 2-3 Tbsp tamarind juice
- Quick Cucumber Pickle (Ajaad):
- 1/2 cup quartered and sliced cucumber
- 1 Tbsp thinly sliced shallots
- 8-10 slices of spur chilies, jalapenos, serranos, or fresno chilies,
- 1/2 cup white vinegar
- 1/4 cup granulated sugar
- a pinch of salt
*Notes: If using chicken, both dark and white meat work very well. If using beef, choose a tender cut.
2. Instructions
- Cut the pork chops in half along the length of the fatty rind. Then slice each piece, along the short side, into 1/4-inch thick pieces. (See video for a visual.) If using beef, cut into thin slices against the grain. If using chicken, cut into small cubes.
- For the marinade:
Grind coriander, cumin seeds, and white peppercorns in a mortar and pestle until very fine, then add galangal, lemongrass and fresh turmeric (if using); pound until fine. Add turmeric powder (if using), cinnamon, clove, brown sugar, vinegar, coconut milk, and water; stir to mix well.
- Pour the marinade over the meat, massage with your hands, making sure that no pieces of meat are stuck together. Cover and refrigerate overnight or at least 2 hours or overnight.
- For the peanut sauce: In a food processor, grind the peanuts into a fine meal. If using sesame seeds, grind them into a fine meal using a spice/coffee grinder or a mortar and pestle, being careful not to over grind them into sesame butter.
- In a small pot over medium heat, reduce 1/4 cup of the coconut milk by about half. Add curry paste and cook over medium low heat, stirring constantly, for about 2 minutes until it is very thick. If it thickens too quickly, add a splash of coconut milk to help loosen it up.
- Stir in the rest of the coconut milk, ground peanuts, ground sesame seeds (if using), fish sauce, palm sugar and tamarind juice. Simmer for a few more minutes until it has thickened into a dip consistency, stirring frequently to prevent the bottom from scorching.
- Taste and adjust seasoning with more sugar, fish sauce, and tamarind juice as needed.
- For the Quick Cucumber Pickle (Ajaad):
In a small pot, combine vinegar, sugar and salt; bring to a boil and cook just until the sugar is completely dissolved. Let cool completely.
Place the cucumber, shallots, and chilies into a small serving bowl and keep covered and refrigerated until ready to serve.
- To Grill:
Preheat the grill to medium.
Skewer the meat onto bamboo skewers, about 3 pieces to each skewer, and lay them flat on a tray. Brush the top side of the skewers with coconut milk, then place on the grill, coconut-nut-milk-side-down. Brush the other side with coconut milk and grill for a minute or so just until it is halfway cooked. Flip the skewers and grill the other side just until done. These are small and thin skewers and should only take a couple of minutes to grill, so watch them carefully and do not overcook them!
- When ready to serve:
Finish the ajaad by pouring the cooled vinegar mixture over the vegetables.
Place bread on the grill to toast (you can also just toast the bread in the toaster) and cut each piece of toast into 9 squares. Serve the grilled satay skewers on a platter alongside peanut sauce, ajaad, and toast.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét