Tiết trời se lạnh, sẽ không còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món xáo lòng chuẩn vị Nghệ An. Người Nghệ An thường ăn xáo lòng kèm với bánh tráng nướng, món xáo lòng ngon khi ăn có vị ngọt của các loại gia vị, nước dùng đậm đà, và món xáo lòng này chế biến vô cùng đơn giản mang đậm sự bình dị của người dân Xứ Nghệ.
1. Nguyên liệu
- 100g dồi trường
- 100g tim heo
- 100g gan heo
- 100g gan heo
- Rau húng lủi, hành lá, ngò rí (rau mùi)
- Hành tím: 6 củ, băm nhỏ
- Bánh đa nướng: 1 cái
- Gia vị: tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
- Chanh tươi: 1 quả
2. Cách làm
- Dồi thường rửa sạch để ráo và thái khúc vừa ăn.
- Tim rửa sạch máu đông. Gan ngâm sữa tươi không đường 30 phút để khử độc. Tim, gan heo thái lát mỏng
- Ướp tim và dồi trường với 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/3 thìa cafe hạt tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều.
- Cho vào chảo khoảng 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng cho 1 thìa hành tím vào phi thơm. Sau đó cho dồi trường và tim vào chảo xào nhanh tay với lửa lớn để có thể giữ được độ giòn. Vừa chín tới thì trút ra tô, để riêng.
- Đặt 1 nồi nước lên bếp (khoảng 1 lít nước) đun và cho vào 1 thìa cafe hạt nêm. Khi nước sôi, cho tim và dồi trường vào nồi đun.
- Cuối cùng cho thêm 1 thìa cà phê nước mắm, và cho hết các loại rau thơm đã chuẩn bị vào nồi.
- Múc xáo lòng ra tô, trang trí với rau húng lủi.
- Múc xáo lòng ra tô, trang trí với rau húng lủi.
Đối với món xáo lòng được nấu chuẩn vị của người Nghệ An, các bạn phải ăn thật nóng. Khi ăn vắt thêm chanh và bẻ nhỏ bánh đa nướng cho vào tô cùng một một chút tương ớt, bạn đã có thể thưởng thức ngay món xáo lòng chuẩn vị Nghệ An.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Món Ngon Mỗi Ngày)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét