THẾ GIỚI ẨM THỰC

Hấp

Xíu mại nhân tôm thịt

Shumai/ Siu Mai

Xíu mại là một trong những món ăn điểm tâm tức là món ăn sáng (Dim sum) của người Quảng Đông, Trung Quốc. Xíu mại rất dễ làm lại thơm ngon, bổ dưỡng. Xíu mại truyền thống với nhân tôm / thịt.

1. Nguyên liệu

- Phần thịt:
  • 280g (10oz) thịt lợn xay
  • 1 ¼ muỗng cafe đường
  • ¼ muỗng cafe hạt tiêu trắng xay
  • 1 muỗng cafe bột bắp
  • 1 muỗng canh rượu nấu ăn (Shaoxing wine)
  • 1 muỗng canh nước tương loại nhạt (light soy sauce)
  • 3 muỗng canh nước
  • 1 muỗng cafe dầu mè
- Phần tôm:
  • 225g (1/2 lb) tôm bóc vỏ, rút chỉ, xắt nhỏ
  • ¼ muỗng cafe muối
  • ½ muỗng cafe dầu ăn
- Các thành phần khác:
  • 3 tai nấm đông cô khô, ngâm nở, rửa sạch, băm nhỏ
  • 2 lát gừng, mài nhỏ (hoặc 1 muỗng cafe nước ép gừng)
  • 2 nhánh hành lá, thái nhỏ
  • 2 muỗng cafe dầu hào
  • 16-20 vỏ bánh xíu mại, hình tròn
  • Hạt đậu Hà Lan đông lạnh (tùy chọn)

2. Cách làm

- Trộn thịt xay với tất cả các nguyên liệu để ướp thịt. Dùng đũa khuấy thịt theo một chiều (theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ) trong 5 phút, cho đến khi thịt nhuyễn mịn (như giò sống). Rồi cho vào tủ lạnh đợi hoàn thành các nguyên liệu khác.
- Trong một bát khác, trộn tôm băm nhỏ với muối và dầu ăn. Khuấy 1 chiều trong 1 phút rồi cho vào tủ lạnh đợi hoàn thành các nguyên liệu khác.
- Thái nhỏ nấm, gừng và hành lá. Cho chúng vào một bát lớn cùng với hỗn hợp thịt và hỗn hợp tôm.
Thêm dầu hào vào bát và khuấy theo 1 chiều trong 5 phút. Bạn cũng có thể cho vào máy trộn thực phẩm (food processor) để khuấy trộn, tuy nhiên việc trộn bằng tay sẽ cho hỗn hợp tốt hơn. Vậy là bạn đã hoàn thành phần nhân.
- Chuẩn bị nồi hấp. Phết một ít dầu xuống đáy khay hấp để chống dính khi hấp bánh, hoặc lót khay bằng một tấm khăn mỏng.
- Đặt một miếng vỏ xíu mại lên lòng bàn tay. Thấm một ít nước lên vỏ bánh cho ẩm nếu vỏ bánh hơi khô, xúc 1.5 muỗng cafe nhân tôm thịt vào giữa vỏ sau đó nhẹ nhàng bóp vỏ bánh lại như trong hình.
- Thêm vài hạt đậu Hà Lan lên trên để trang trí. Sau đó đặt bánh vào nồi để hấp. Đặt các miếng xíu mại cách nhau khoảng 2.5cm.
- Hấp xíu mại khoảng 12 phút trên lửa từ trung bình đến cao.
- Khi xíu mại chín, lấy ra ăn khi còn nóng. Chấm với nước tương pha với dầu ớt (hoặc ớt chưng).
Chúc các bạn thành công!
(Theo The Woks Of Life)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Shumai or Siu Mai is a dim sum favorite, with an easy pork/shrimp filling. Try our traditional recipe to make these at home, and our other dim sum recipes.

1. Ingredients

(Serves: 20 dumpling)
- For the pork & marinade:
  • 10 oz. ground pork
  • 1¼ teaspoons sugar
  • ¼ teaspoon white pepper
  • 1 teaspoon cornstarch
  • 1 tablespoon shaoxing wine
  • 1 tablespoon light soy sauce
  • 3 tablespoons water
  • 1 teaspoon sesame oil
- For the shrimp:
  • ½ lb shrimp, peeled, deveined, roughly chopped
  • ¼ teaspoon salt
  • ½ teaspoon oil
- To finish the shumai:
  • 3 shiitake mushrooms, soaked and finely chopped
  • 2 slices ginger, grated (may substitute 1 teaspoon pressed ginger juice.)
  • 2 scallions, very finely chopped
  • 2 teaspoons oyster sauce
  • 16 – 20 egg dumpling skins (circular shaped)
  • frozen peas (optional)
- Dipping sauce:

  • 1/4 cup soy sauce
  • 1 tbsp chili sauce (or chili oil)

2. Instructions

- To make the filling, start by mixing the pork with all the marinade ingredients. Stir the ground pork in one direction (clockwise or counterclockwise) for 5 minutes, until it resembles a fine paste.
- In a separate bowl, mix the chopped shrimp with salt and oil. Mix one direction for 1 minute and set both mixtures aside in the fridge while you prepare the rest of the ingredients.
- Chop the shiitake mushrooms, ginger and scallions. Add these to a large bowl along with the pork mixture and shrimp mixture. Add the oyster sauce to the bowl, and stir the whole thing together in one direction for 5 minutes. You can also do this in a food processor, but I think mixing by hand gives it a better texture. The filling is ready.
- Lightly brush the bottom of your steamer with oil or line it with damp cheesecloth. You’re ready to assemble the shumai. Take a wonton skin and add about 1 ½ teaspoons filling to the center. Follow the photos and turn up the sides of the wonton skin around the filling. Lightly squeeze to shape the shumai. Add the green peas to the top for decoration, if using, and place in the steamer. Space the shumai about 1 inch apart.
- Steam the shumai for 12 minutes over medium to high heat.
- Enjoy them while they’re hot!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.