Chinese Boiled Shrimp with a Ginger Scallion Dipping Sauce
Cách làm món tôm luộc thì thật đơn giản nhưng phải làm thế nào để tôm được ngon nhất và có được nước chấm ngon hoàn hảo lại là việc mà không phải ai cũng biết. Tôm luộc kiểu này sẽ giúp thịt tôm săn hơn, giữ trọn được vị ngọt và càng ngon miệng hơn khi quyện cùng sốt mỡ hành đậm đà, thơm phức!
1. Nguyên liệu
(Cho 2-4 phần ăn)
- Để luộc tôm:
- 450g tôm tươi
- 3 lát gừng
- 2 cọng hành lá
- 1 muỗng canh muối
- 2 muỗng canh rượu nấu (rượu Thiệu Hưng)
- Phần sốt mỡ hành:
- 1 muỗng canh gừng băm
- 1 muỗng canh hành lá băm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh nước
- ½ muỗng cafe đường
- ¼ muỗng cafe dấm đen
2. Cách làm
- Làm sốt chấm:
Cho gừng và hành lá băm nhỏ vào bát.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng già, sau đó đổ ngay vào bát hành.
Thêm các nguyên liệu còn lại của phần sốt mỡ hành (nước tương, nước, đường và dấm đen) vào, khuấy đều cho đến khi đường tan, và tất cả hòa quyện hoàn toàn là được. Vậy là chúng ta đã làm xong nước chấm.
- Tiếp đến bạn rửa sạch rồi sơ chế tôm theo các bước: cắt bỏ phần đầu nhọn, phần chân, lấy sạch chỉ tôm.
- Bắc nồi lên bếp và cho vào 5cup nước, 3 lát gừng, 2 nhánh hành lá, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh rượu gạo vào đun sôi.
Khi nước sôi thì cho tôm vào và đảo nhẹ. Tôm sẽ chín rất nhanh và khi nó chuyển hết sang màu hồng nhạt là được. Bước này chỉ mất khoảng 1 phút thôi, đừng luộc quá lâu sẽ làm tôm trở nên nhũn quá.
- Tôm chín thì vớt ngay ra, không cho tôm chín thêm nữa, để ráo.
- Cho tôm ra đĩa và chấm nước sốt hành gừng đã làm.
Món tôm luộc này đều rất ngon cả khi ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh. Vì vậy, đây sẽ là món ăn hoàn hảo cho mỗi bữa cơm tối trong gia đình.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn The Woks Of Life)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
(Serves: 2 to 4 servings)
- To cook the shrimp:
- 1 pound shrimp
- 3 slices ginger
- 2 scallions, whole
- 1½ tablespoons salt
- 2 tablespoons Shaoxing wine
- For the sauce:
- 1 tablespoon minced ginger
- 1 tablespoon minced scallion
- 1 tablespoon oil
- 2 tablespoons light soy sauce
- 1 tablespoon water
- ½ teaspoon sugar
- ¼ teaspoon dark vinegar
2. Instructions
- Prepare the dipping sauce first. Mix the minced ginger and minced scallion in a small heat-proof bowl.
- Heat up 1 tablespoon of oil until it just starts to smoke, and pour it over the ginger and scallion to flash fry the mixture.
- Now, add the light soy sauce, water, sugar and dark vinegar. Stir until the sugar is completely dissolved. That’s the sauce!
- Next, trim, de-vein, and clean the shrimp as shown in the step-by-step photos. A good pair of kitchen shears will come in handy for this task!
- Rinse, drain and set aside.
- In a medium pot, add 5 cups of water, 3 slices of ginger, the 2 whole scallions, 1½ tablespoons salt, and 2 tablespoons Shaoxing wine. Bring the mixture to a boil.
- Add the shrimp and stir slowly. The shrimp will cook very fast, and they’re done once they’ve turned completely pink.
- It should only take a minute. Scoop the shrimp out of the pot immediately to avoid overcooking.
- Plate and serve with the dipping sauce!
By the way, these shrimp are delicious fresh, at room temperature, and chilled, so this is perfect to make in advance for a party or dinner.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét