THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Khâu nhục Lạng Sơn

Khâu nhục là món ăn được chuẩn bị cầu kì phức tạp nên vào những dịp lễ tết món ăn này mới được nhiều gia đình nấu để cho con cháu phương xa về thưởng thức.
Khâu nhục Lạng Sơn
Khâu nhục còn gọi là Nằm khâu, là món ăn có nguồn gốc xa xưa từ Trung Quốc. Khâu nhục được du nhập vào Việt Nam nhờ người dân tộc Tày, Nùng, và qua thời gian đã trở thành món ăn Đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn, được dùng trong những dịp gia đình có chuyện vui như lễ Tết, cưới hỏi…

1. Nguyên liệu

-1 kg thịt ba rọi (chọn miếng thịt ít mỡ khi nấu sẽ đỡ ngấy)
-4 củ hành khô
-4-5 tép tỏi lớn
-1 củ gừng nhỏ
-1 củ khoai môn loại vừa
Khâu nhục Lạng Sơn
*Gia vị:
+1/2 chai tương cà lớn (loại nhỏ thì dùng 1 chai)
+2 miếng chao đỏ
+2 muỗng canh sốt mơ (có thể thay loại tương xí muội của lee kum kee)
+2 quả và 2 muỗng canh nước mơ muối
+2 muỗng canh dầu hào
+2 muỗng cà phê ngũ vị hương
+1/2 bát nước lạnh
Khâu nhục Lạng Sơn

2. Cách làm

2.1. Sơ chế thịt ba rọi
-Thịt ba rọi rửa sạch , cắt miếng vuông lớn
-Bắc nồi nước sôi thả thịt ba rọi vào luộc 5 phút, vớt ra rửa sạch (1-2)
-Thịt ba rọi lau khô nước dùng nĩa xâm hết mặt da (3)
-Ướp một lớp muối dày lên phần da đã xâm , để thịt nghỉ trông ngăn mát 30 phút (4)
-Dùng phần cán dao vét bỏ lớp muối trên da và lao sạch phần muối còn sót lại (5)
Khâu nhục Lạng Sơn
2.2. Chiên thịt lần 1
-Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chiên vàng phần da thịt ba rọi, chủ yếu là chiên phần da nên không cần quá nhiều dầu. (6)
-Thịt đã chiên vàng vớt ra cho vào thau nước lạnh ngâm 10 phút vớt thịt ra để ráo nước. (7,8)
Lưu ý: Khi chiên dầu rất dễ bắn bạn nên dùng chảo lòng sâu có nắp đậy sẽ tiện hơn
Khâu nhục Lạng Sơn
2.3. Chiên thịt lần 2
-Cho thịt đã ráo nước vào chiên lần 2 đến khi phần da có màu nâu cánh gián. (9)
-Lấy thịt ra ngâm vào thau nước lạnh cạo nhẹ bỏ phần khét đen trên da. (10)
-Bắc nồi nước sôi luộc thịt trong 10 phút vớt ra cắt miếng mỏng vừa ăn. (11,12)
Khâu nhục Lạng Sơn
2.4. Chiên khoai môn
Khoai môn gọt bỏ vỏ cắt lát mỏng, chiên vàng vớt ra đĩa để ráo dầu.
Khâu nhục Lạng Sơn
2.5. Làm nước sốt
-Cho tất cả gia vị theo thứ tự 2 miếng chao đỏ, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh xốt mơ, 2 quả mơ muối bỏ hạt dầm nhuyễn và nước muối mơ, 1/2 chai tương cà chua trộn đều tất cả.
Khâu nhục Lạng Sơn
-Hành khô, gừng, tỏi bỏ vỏ và băm nhuyễn.
Khâu nhục Lạng Sơn
-Dùng chảo chiên khoai môn lúc nãy, cho hành khô, gừng, tỏi băm xào vàng thơm, cho tất cả nước sốt ở bước 1 vào xào đều.
+Cho tiếp 2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương xào trong 1 phút.
+Cho thêm 1/2 chén nước lạnh vào khuấy đều nêm nếm.
Khâu nhục Lạng Sơn
Lưu ý: Lúc này nước sốt có vị hơi mặn nhưng bạn đừng lo khi ướp cùng thịt và khoai môn nước sốt sẽ vừa. Nếu muốn ăn ngọt thì bạn cho thêm tương cà, xốt mơ. Nếu muốn mặn thì cho thêm chao đỏ nhé!
2.6. Ướp sốt
Khâu nhục Lạng Sơn
-Phết 1 lớp mỏng lên từng miếng thịt và khoai môn.
-Xếp phần da xuống dưới xen kẽ hết khoai và thịt vào bát.
-Cho bát thịt vào chưng cách thủy 3 tiếng đến khi thịt và khoai mềm.
Khâu nhục Lạng Sơn
-Khi thịt chín dùng đĩa úp ngược phần thịt lại, thưởng thức cùng cơm nóng.
Khâu nhục Lạng Sơn
Lưu ý: Bạn có thể chia nhỏ mỗi lần ăn vào mỗi bát riêng đậy kỹ, khi ăn chỉ cần đem phần thịt trong bát hâm nóng lại. Thịt này đậy kỹ để ngăn mát được 1 tuần nhé!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bếp gia đình)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.