Xôi ngũ sắc là sự phối hợp giữa những loại đậu quen thuộc tạo nên một hương vị “đầy đủ”, ngon miệng và cũng thật bổ dưỡng.
1. Nguyên liệu
– Nếp: 1kg
– 2 lạng hạt sen
– 2 lạng lạc
– 2 lạng đỗ đen
– 2 lạng đỗ xanh cà còn vỏ
– 2 lạng đỗ xanh cà không vỏ
– 1 kg dừa nạo, vắt lấy nước cốt
– 200g dừa tươi nạo sợi
– 1 lít nước dừa
– Hành phi, lạc rang giã dập, vừng rang, lá chuối
2. Cách làm
– Nếp ngâm qua đêm, đãi sạch rồi ngâm nước dừa chừng 30 phút. Vớt ra để ráo, xóc với tí muối.
– Đậu xanh không vỏ luộc chín, chia làm 2 phần bằng nhau. 1 phần tán nhuyễn, trộn với ít muối, đường. 1 phần để đó.
– Bốn loại đậu còn lại đem ngâm rửa sạch rồi luộc chín.
– Đậu phộng và mè rang giã sơ để làm muối đậu.
– Dừa sợi chuẩn bị sẵn.
– Chia nếp làm 5 phần, trộn với 5 loại đậu. Đem tất cả vào xửng hấp chín. Trong khi hấp nhớ rưới nước cốt dừa đều cho xôi chín mềm ngon.
– Xôi chín rắc muối mè đậu, hành phi, dừa nào lên, ăn nóng cho ngon.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét