THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Xôi khúc (cải bó xôi) nhân thịt xay

Được cải biên từ món xôi khúc của miền bắc,có thể nói xôi bina là bữa sáng giàu dinh dưỡng và đẹp mắt mà bất cứ ai cũng thích!

Xôi khúc (cải bó xôi) nhân thịt xay

1. Nguyên liệu

-Nếp: 500 gr
-Đậu xanh cà: 200 gr
-Thịt nạc: 200 gr
-Lá rau bina ( spinach, bó xôi): 200 gr
-Bột nếp: 400 gr
-Nước: 250 ml
-Hành tím,hành lá,tiêu,hạt nêm, đường,dầu ăn
Xôi khúc (cải bó xôi) nhân thịt xay

2. Cách làm

*Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu xanh ngâm mềm,hấp chín ,tán mịn.
- Thịt nạc dăm xắt nhỏ,băm nát nhưng không quá nhuyễn,ướp hạt nêm,đường,tiêu,hành tím.
- Rau bina xay nhuyễn cùng với nước.
- Nếp vo sạch ngâm mềm rồi ướp vào chút hạt nêm,đường.
- Lấy khoảng 300g bột nếp cho vào tô lớn,châm từ từ nước rau bina đã làm nóng vào nhồi thật mịn,nếu khô thì châm thêm nước rau,còn nhão thì thêm bột vào.Nhớ thêm vào từ từ thôi,cho bột nghỉ 30'.
- Phi thơm hành tím rồi cho thịt vào xào chín,nêm lại vừa ăn. Trộn thịt với đậu xanh,hành lá thật đều rồi vo thành nhiều viên,tuỳ theo ý thích viên bánh lớn hay nhỏ.
Xôi khúc (cải bó xôi) nhân thịt xay
- Sau thời gian bột nghỉ thì vo thành nhiều viên bột như nhân,bao nhiêu viên nhân thì mấy viên bột.
- Ấn dẹp viên bột cho nhân vào giữa,túm miệng lại vo tròn như cách làm bánh ít hay chè trôi nước vậy.
Xôi khúc (cải bó xôi) nhân thịt xay
Lăn qua gạo nếp cho nếp áo thành một lớp mỏng bao lấy bánh. 
Xôi khúc (cải bó xôi) nhân thịt xay
- Bắc xửng nước sôi lên bếp,rải mỏng một lớp gạo nếp,xếp lên một lớp bánh hơi thưa ra để khi chín bánh không dính vào nhau. Nếu muốn hấp một lần nhiều thì sau khi xếp lớp bánh trên hãy rải thêm một lớp gạo nếp nữa lên mặt bánh rồi xếp lớp bánh khác lên.
- Hấp đến khi lớp nếp bên ngoài trong như xôi là bánh chín.
Xôi khúc (cải bó xôi) nhân thịt xay
- Bánh chín dùng nóng là ngon nhất.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.