THẾ GIỚI ẨM THỰC

Tôm

Xôi ngũ vị hấp tôm

Đây là một món xôi ăn khá ngon và lạ miệng, được biến đổi từ xôi hấp cua, có hai ba cách nấu khác nhau, có người thích dùng thịt tôm để nấu, có người dùng nguyên con tôm...
Xôi ngũ vị hấp tôm


1. Nguyên liệu

-1/2kg nếp
-1/2kg tôm sú
-100g củ cải mặn
-50g tôm khô
-1 miếng đậu hủ ngũ vị hương
-Tỏi băm, tiêu, dầu hào, xì dầu, rượu mai quế lộ, 1 miếng lá sen, chõ tre để hấp món ăn
Xôi ngũ vị hấp tôm

2. Cách làm

- Nếp ngâm qua đêm rửa lại để ráo.
Xôi ngũ vị hấp tôm
- Lá sen ngâm rồi rửa sạch, sau đó dùng kéo cắt sao cho vừa với cái chõ tre hấp xôi là được, nên cắt thành hình tròn.
Xôi ngũ vị hấp tôm
- Củ cải mặn ngâm nước cho bớt mặn sau đó bằm nhỏ
Xôi ngũ vị hấp tôm
- Tôm khô ngâm nước cho mềm,phần nước ngâm tôm giữ lại
Xôi ngũ vị hấp tôm
- Đậu hũ ngũ vị hương cắt hạt lựu
Xôi ngũ vị hấp tôm
- Tôm để nguyên con rửa sạch để ráo, nếu muốn tôm thêm ngọt thì ngâm tôm trong nước dừa xiêm chừng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
- Khâu đầu tiên nên phi dầu tỏi trước, tỏi phi vàng giữ phần tỏi phi một ít để dùng trang trí trên mặt xôi, khi phi tỏi xong thì cho nếp vô xào sơ với chút muối.
Xôi ngũ vị hấp tôm
Sau đó xúc nếp ra cho vô nồi hấp chín, thêm vài cọng lá dứa cho xôi thêm phần thơm ngon, khi hấp nếu xôi quá khô thì rưới vào một ít phần nước ngâm tôm khô, cho xôi được dẻo mềm.
Xôi ngũ vị hấp tôm
- Đặt chảo lên bếp phi tỏi cho thơm, rồi cho tôm khô, củ cải mặn và đậu hũ vô xào cho thơm. 
Xôi ngũ vị hấp tôm
Cho một ít nước vào, nêm tí xíu xì dầu, dầu hào và đường cho vừa ăn, không cần nêm muối, khi phần phụ liệu này đã thấm gia vị thì tắt bếp, xúc ra tô.
Xôi ngũ vị hấp tôm
- Xôi trên nồi đã hấp chín thì trộn phần phụ liệu này vào xôi nếp, nêm xì dầu, bột nêm cho vừa ăn. Đừng quên cho tiêu xay vào để tăng hương vị nhá, phần xôi coi như đã xong.
Xôi ngũ vị hấp tôm
- Đặt miếng lá sen đã cắt thành hình tròn vô cái chõ, xúc xôi trải đều vô xung quanh rồi sắp tôm lên mặt xôi, rưới lên mặt tôm 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ, đậy nắp chõ cho lên hấp tiếp chừng 6-7 phút.
Xôi ngũ vị hấp tôm
- Tôm chín là được, cho món ăn ra rắc hành hoa và một ít tỏi phi thơm lên mặt, dùng nóng, xôi nếp thấm phần nước tôm hấp vừa thơm vừa ngọt rất ngon, trộn đều xôi là bạn đã có một món rất hấp dẩn để đãi cả nhà rồi.
Xôi ngũ vị hấp tôm

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.