THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đặc sản

Chè lam

Thưởng thức những miếng chè lam cay cay, ngọt ngọt thơm nồng vị gừng trong những ngày năm mới thật tuyệt!

1. Nguyên liệu

- 200g bột nếp rang chín
- 200g đường vàng
- 80g lạc rang chín
- 1 bát con nước
- 1 củ gừng to
- 1 xíu muối

2. Cách làm

- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi giã dập và băm thật nhỏ.
- Lạc loại bỏ vỏ lụa rồi cho lạc vào túi nilon đập cho lạc vỡ làm đôi làm ba.
- Cho đường, nước vào nồi khuấy tan. Bật bếp đun sôi nước đường rồi cho gừng vào, nấu thêm 1-2 phút là tắt bếp.
- Cho từng thìa bột nếp vào khuấy đều cho tan bột mới cho tiếp bột nếp vào.
 Bạn để lại 1 chút bột nếp để làm bột áo nhé.
- Bột sẽ từ từ đặc lại thì tiếp tục lại cho bột nếp vào trộn đều, sau đó lấy ra bàn sạch và nhồi lại. Thêm lạc rang vào nhồi đều vài phút cho bột dẻo mịn là được.
- Lấy cán bột cán cục bột thành miếng to rồi để nguội. Sau đó dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn và lăn qua 1 lớp bột nếp sao cho miếng chè lam được phủ 1 lớp mỏng bột nếp bên ngoài.
Mùa đông làm chè lam thưởng thức cùng 1 cốc trà nóng thật tuyệt vời.
Lưu ý:
-Để giảm bớt công đoạn rang bột nếp khá khó ra, một số nơi mọi người bung nở gạo nếp sau đó nghiền thành bột.
-Muốn dễ cắt chè lam, khi bột chè lam còn mềm mềm, bạn rắc một chút bột áo lên mặt bột và dao sau đó ấn đầu nhọn của dao xuống cắt theo chiều dọc và chiều ngang của miếng chè lam.
-Bạn có thể tạo ra miếng chè lam có màu hồng đẹp mắt nếu khi khuấy bột bạn cho thêm một chút dầu gấc vào, khuấy đều tay.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.