Bún mọc đậu thịt bò nóng hổi, dễ ăn, nước dùng chua thanh rất hấp dẫn.
1. Nguyên liệu
- Thịt xay: 300g
- Giò sống: 100g
- Đậu phụ ngon: 5 bìa
- Thịt bò: 200g
- Bún tươi: 1kg
- Xương lợn: 500g
- Mộc nhĩ, nấm hương vài cái
- Ít hành hoa, mùi tàu, tía tô
- Cà chua: 3 quả
- Sốt gấc: 3 thìa
- Rau sống các loại
- Dấm bỗng: 50ml
- Gia vị: nước mắm, mắm tôm, hạt nêm, tiêu vừa đủ
2. Cách làm
- Xương rửa sạch, chần qua nước xôi rồi đổ nước đầu đi. Đem xương ninh trong thời gian 45 phút lấy nước dùng cho bún.
- Mộc nhĩ nấm hương băm nhỏ, trộn đều với thịt xay và giò sống thêm 1 thìa gia vị, 1 thìa mì chính và chút hạt tiêu. Trộn thật đều tay, thêm chút dầu ăn vào âu thịt mọc rồi nhanh tay nặn thành những viên mọc cỡ bằng to hơn ngón tay cái để riêng.
- Cà chua rửa sạch gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành tỏi cho cà chua vào xào chín nêm gia vị, nước mắm, hạt nêm vừa ăn, thêm chút xíu nước cho cà chua chín nhừ rồi tắt bếp trút sốt cà chua vào nồi nước xương ninh. Bật lại bếp cho nồi nước xôi trở lại, thả lần lượt hết mọc viên vào, nêm giấm bỗng, nước mắm hạt nêm cho vừa vị có vị chua ngọt thanh thanh là được. Nước dùng sôi mọc viên chín nổi đều lên là được.
- Đậu phụ cắt nhỏ, chiên vàng ngập dầu.
Sau đó gắp đậu ra đĩa.
- Cho đậu vào nồi nước dùng cho đậu ngấm vị, đun 2-3 phút thì tắt bếp.
- Thịt bò thái mỏng, chần qua nồi nước dùng, cho ra bát bún.
- Rau sống rửa sạch ngâm nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước. Thái nhỏ rau sống bày ra đĩa.
- Hành, mùi tàu, tía tô rửa sạch thái nhỏ để riêng.
- Ớt khô trưng vào chút dầu nóng đổ ra bát con.
- Bún chần sơ qua nước nóng, gắp bún đều ra các bát to, thêm vài miếng đậu; vài miếng thịt bò, gắp vào bát bún, thêm hành tía tô. (Nếu bạn nào ăn được mắm tôm thêm chút xíu vào sẽ rất ngon nhé). Múc nước dùng đang sôi cùng vài viên mọc vào bát bún.
Thưởng thức bún đậu mọc thịt bò khi còn nóng ăn kèm rau sống và chút ớt chưng thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn cả!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét