THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún nghệ xào lòng heo xứ Huế

Bún xào nghệ là món ăn dân dã của xứ Huế, tuy đơn giản nhưng lại mang lợi ích sức khoẻ rất lớn. Chỉ với những nguyên liệu không đắt đỏ mà chúng ta sẽ có một món ăn cực ngon đấy nhé! Món bún xào nghệ có màu vàng đều của nghệ, vị hơi the và mùi thơm xen lẫn của nghệ cũng như lá hẹ. Sợi bún không bị vỡ nát và vị nêm nếm vừa phải rất dễ ăn.

1. Nguyên liệu

- 300g bún
- 2 củ nghệ tươi
- 200g núm đuôi (phần phía trên ruột già của lợn) hoặc có thể thay bằng lòng, ruột heo
- 50g gan lợn
- 1 miếng huyết lợn cỡ vừa
- Hành tây, lá hẹ, ớt trái
- 1 nắm rau răm

2. Cách làm

- Dùng muối để bóp sạch núm đuôi hoặc lòng, phèo cho hết chất bẩn và nhớt. Xả sạch lại bằng nước lạnh, thái miếng dày 0.5-1cm.
  Tiết lợn cắt miếng vừa ăn, gan thái miếng mỏng.
- Rau răm rửa sạch, băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ thái miếng dày 0.5cm. Hẹ rửa sạch cắt khúc 5cm. Ớt trái cắt khoanh.
- Nghệ rửa sạch, gọt sạch vỏ và giã nát hoặc xay nhỏ.
- Bún tươi dùng kéo cắt ngắn lại tầm 5cm để khi trộn bún dễ dàng hơn.
- Phi một ít hành băm với dầu ăn. Cho núm đuôi, gan lợn vào xào săn rồi nêm một ít muối, nước mắm, bột ngọt vào đảo đều, thêm phần tiết lợn vào xào nhẹ tay. Trút phần nghệ đã giã nát vào chảo.
- Tiếp theo cho hết phần hành tây, rau răm cùng lá hẹ. Nêm nếm cho vừa miệng, hơi đậm một chút để sau khi cho bún vào sẽ vừa ăn. Cuối cùng cho bún tươi vào để lửa nhỏ và trộn đều tay.
- Lấy bún xào nghệ ra đĩa, ăn kèm với ớt trái cắt lát.

3. Lưu ý

- Nguyên liệu quan trọng, làm nên hương vị và màu sắc cho món ăn là nghệ. Nghệ phải chọn củ có vỏ láng bóng, dùng tay cào nhẹ lên vỏ nghệ thấy có màu vàng đậm và không chảy nước là được. Nghệ sau khi mua về, gọt vỏ rồi xay hoặc giã hơi nát không quá to cũng không quá nhỏ.
- Lòng heo (lòng non): Bạn phải lựa chọn loại lòng heo dày, bên trong có màu trắng, nếu là màu vàng thì sẽ dễ bị đắng và dai làm bún nghệ không ngon. Lòng heo mua về, dùng muối chà xát nhiều lần, rửa sạch với chanh hoặc giấm, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Thường sẽ có thêm huyết heo, gan heo, tim cật xào cùng lòng.
- Gan heo nên ngâm với sữa tươi trước khi làm để khử độc.
- Bún có thể xào luôn với nghệ. Khi đó lòng heo không cần xào nghệ cũng được.
- Lòng heo có thể luộc qua trước khi xào.
- Các nguyên liệu có thể được xào riêng, khi ăn mới trộn tất cả lại.
 Bún đã xào với nước nghệ luôn được giữ nóng.
 Lòng heo xào hành tây. Kèm huyết heo.
Nghệ tươi xay nhuyễn đã xào chín-sa tế-muối tiêu-mắm ớt-rau răm
Đầu tiên cho bún vào tô....
...Sau đó thêm nghệ, lòng, rau răm lên phía trên....
...Trộn đều và thưởng thức.
 Tô bún cay nồng của nghệ, không nóng như ớt mà rất tốt cho sức khỏe.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.