Làm dưa ngâm chua có thể tốn thời gian, nhưng khi thực hiện đúng, kết quả là đáng để chờ đợi. Bạn có thể thưởng thức hương vị ngay lập tức hoặc có thể để lưu trữ lâu dài.
1. Nguyên liệu
-1 kg dưa chuột
-1 củ hành tây lớn
-1 quả ớt chuông đỏ nhỏ
-1 quả ớt chuông xanh nhỏ
-1/4 chén (60 ml) muối biển (hoặc muối kosher)
-3 tép tỏi
*Hỗn hợp nước ngâm chua:
-3 chén (750 ml) giấm trắng (giấm táo, hoặc giấm rượu vang đỏ)
-3/4 chén (180 ml) đường trắng (hoặc đường nâu nhạt)
-2 muỗng canh (10 ml) hạt cọ
-2 muỗng canh (10 ml) hạt mù tạt
-2 muỗng canh (10 ml) hạt cần tây
-1/2 muỗng canh (2,5 ml) nghệ
2. Cách làm
- Dưa chuột rửa sạch, lau khô. Cắt dọc quả dưa chuột và dùng thìa nạo bỏ phần hạt.
Thái dưa chuột thành hạt lựu 3-6mm.
- Ớt và hành tây xắt hạt lựu nhỏ (3-6mm).
- Tỏi băm nhỏ.
- Pha muối với nước trong bát nhựa/thủy tinh, cho dưa chuột, ớt chuông và hành tây vào ngâm ngập trong nước muối. Để ngâm 4-6 giờ ở nhiệt độ phòng.
Muốn giữ được lâu hơn, bạn nên ngâm rau với nước muối qua đêm.
Thỉnh thoảng nhớ kiểm tra, nếu nước cạn thì thêm nước nguội vào, nếu nhiệt độ nước nóng lên thì thêm đá.
- Vớt rau ra, rửa lại bằng nước cho thật sạch.
- Tiếp tục ngâm rau trong nước lạnh khoảng 1 giờ.
- Vớt ra, để ráo nước. Đồng thời nhẹ nhàng bóp cho nước ra bớt.
- Trộn đều đường, giấm và các loại gia vị lại với nhau, sau đó đổ vào chảo đun với lửa trung bình-cao.
Bạn có thể sử dụng dấm trắng, dấm táo, hoặc giấm rượu vang đỏ; Mỗi loại sẽ thêm một hương vị hương vị hơi khác nhau và màu sắc để thưởng thức xong.
Tương tự, bạn có thể sử dụng đường trắng hoặc đường nâu. Đường trắng hoạt động tốt nhất với giấm trắng và giấm rượu vang đỏ, trong khi đường nâu hoạt động tốt nhất với giấm táo.
Bạn có thể thêm gia vị trực tiếp vào giấm và đường, nhưng nếu bạn thích một hương vị rõ ràng, hãy đặt chúng trong túi đựng gia vị hoặc túi vải. Và lấy chúng ra trước khi bạn đổ nước ngâm chua vào bình.
- Khi nước giấm sôi thì hạ nhỏ lửa, đun 5 phút, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
Lưu ý, đường phải tan hết trước khi cho rau vào.
- Cho dưa leo, hành tây và ớt vào nước giấm đang sôi. Tăng nhiệt lên mức trung bình-cao một lần nữa, và đun sôi lại.
Sau khi hỗn hợp sôi, giảm nhiệt xuống. Tiếp tục nấu khoảng 10 phút, hoặc cho đến khi nước bay hơi gần hết.
Khuấy để rau không bị dính đáy nồi và cháy.
- Hũ thủy tinh đem khử trùng nước sôi. Sau đó lau khô bằng khăn giấy.
- Cho rau vào lọ (không nên cho đầy lọ mà để cách miệng lọ 0.5-1cm. Đậy nắp lại.
Để lọ vào chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng có thể giữ được ít nhất 6 tháng nếu khử trùng tốt.
- Sau khi lấy ra sử dụng, nên cho vào tủ lạnh và chỉ nên dùng trong vòng 1 tháng.
Nếu không khử trùng lọ, bạn vẫn có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 1 tháng.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn WikiHow)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét